‘อธิบดีกรมราชทัณฑ์’ ยอมรับผิด ปม ‘ผู้ต้องหา’ ถูกรุมกระทืบตายในห้องขัง

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ลุยสืบ “ผู้ต้องหา” โดนกระทืบตายในห้องขัง พบวงจรปิดชัดมีผู้ก่อเหตุหลายคน และสามารถยืนยันได้แล้ว

จากกรณีที่ นางสุรินทร์ อายุ 62 ปี ได้เข้าร้องทุกข์กับสื่อมวลชนว่า นายพรหมปัญญา อายุ 40 ปี ลูกชายที่ถูกจับข้อหาเมาแล้วขับ เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2562 ในเขตพื้นที่ สภ.ปรือใหญ่ แต่ต่อมาในวันที่ 15 เมษายน ได้ถูกส่งตัวไปศาลจังหวัดศรีสะเกษ โดยศาลสั่งปรับข้อหาเมาแล้วขับ เป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท แต่เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน ทำให้ไม่มีเงินเสียค่าปรับ ทำให้ถูกดำเนินการส่งตัวเข้าเรือนจำแทนการจ่ายค่าปรับ กระทั่งเช้าวันที่ 18 เมษายน นางเทวรรณ์ แสนสะอาด ผู้ใหญ่บ้านนิคมหนองฉลอง ม.9 ได้รับแจ้งจาก สภ.ปรือใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า นายพรหมปัญญา ได้เสียชีวิตระหว่างถูกคุมขังในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษนั้น

ความคืบหน้า พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และได้ยืนยันแล้วว่า นายพรหมปัญญา ถูกรุมทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ พบหลักฐานชิ้นสำคัญจากกล้องวงจรปิด และสอบปากคำพยาน 10 ปาก ทำให้ได้หลักฐานชัดเจนว่า นายพรหมปัญญา ถูกรุมทำร้ายร่างกายเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณห้องน้ำภายในสถานกักขัง ที่มีผู้ต้องกักขังอยู่รวมกันมากถึง 200 คน หลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้ พบว่าเกิดการรุมทำร้าย นายพรหมปัญญา โดยมีผู้ก่อเหตุหลายคน และสามารถยืนยันได้แล้วว่า มีใครบ้างที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์และเป็นประจักษ์พยาน ขณะนี้ได้สั่งการขอศาลอนุมัติหมายจับแล้ว

ต่อมา พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ เดินทางไปขออายัดตัว นายสามารถ มีคุณ ผู้ต้องขังสถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษ และแจ้งข้อหารุมทำร้ายนายพรหมปัญญา จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ขอออนุมัติหมายจังต่อศาลจังหวัดศรีสะเกษ ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นฯ จากการสอบปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ

ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ในนามกรมราชทัณฑ์ขอยอมรับผิดในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่กรมราชทัณฑ์ไม่อยากให้เกิดขึ้น รวมทั้งได้ขอโทษกับแม่ของนายพรหมปัญญา ผู้ตายและได้รับปากจะดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด และช่วงบ่ายวันนี้ (25 เม.ย.) ตนพร้อมด้วยพนักงานสอบสวนจะนำเอาหมายจับไปแจ้งให้ผู้ต้องหา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ตนขอยืนยันว่าพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตามพยานหลักฐานอย่างเต็มที่.

keyboard_arrow_up