บอสใหญ่ ‘Amazon.com’ ขึ้นแท่นบุคคลรวยที่สุดในโลก….ถึงจะแค่ช่วงสั้นๆก็เอาน่ะ!

หลังจากมีชื่อติดในทำเนียบอภิมหาเศรษฐีโลกมานานร่วม 20 ปี มาวันนี้ก็ถึงคิวของ “เจฟฟ์ เบซอส” บอสใหญ่ของเว็บไซต์แอมะซอนและหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ที่สามารถโค่น “บิล เกตส์” ขึ้นแท่น “บุคคลรวยที่สุดในโลก” คนใหม่….อยู่พักหนึ่ง !?!

“เจฟฟ์ เบซอส” วัย 53 ปี เจ้าของและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังอย่าง “แอมะซอน” และเจ้าของหนังสือพิมพ์หัวดังของสหรัฐฯ “เดอะ วอชิงตัน โพสต์” ก้าวขึ้นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 3 ล้านล้านบาท

สาเหตุที่เบซอสมีทรัพย์สินพุ่งพรวดแซงหน้า “บิล เกตส์” เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ เป็นเพราะเมื่อคืนนี้ (27 ก.ค. 60 ตามเวลาท้องถิ่น) หุ้นของบริษัทแอมะซอนทำราคานิวไฮ จนทำให้มูลค่าหุ้นที่เขาถืออยู่สัดส่วน 17% มีมูลค่าแซงหน้าทรัพย์สินรวมของ บิล เกตส์ แต่ทว่าพอราคาหุ้นแอมะซอนเริ่มตกลงมา บิล เกตส์ก็กลับมาเป็นคนที่รวยที่สุดในโลกอีกครั้ง

หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักชื่อเขาในฐานะผู้บุกเบิกเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแต่จริง ๆ แล้วเบซอสยังมีอีกหลายธุรกิจ ทั้ง “แอมะซอน สตูดิโอส์” ที่เป็นค่ายภาพยนตร์ เพิ่งจะมีผลงานที่คว้ารางวัลออสการ์มา 3 สาขาด้วย คือ “แมนเชสเตอร์ บาย เดอะ ซี” และ “เดอะ เซลส์แมน” แล้วก็ยังมีบริษัทท่องอวกาศ “บลู ออริจิ้น” ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2000 ด้วย

keyboard_arrow_up