สั่งปิด รร. ผนังถล่มทับ 4 ขวบดับ หลังพายุกระหน่ำ ผู้ว่าฯ เผยอาคารสร้างไม่ตรงแบบ – ผู้รับเหมาโต้ มีมาตรฐาน

จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนถล่ม จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 62 เวลาประมาณ 16.00 น. ทำให้ผนังอาคารโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ถูกแรงลมพัดพังถล่มทับศีรษะ ด.ญ.วัย 4 ขวบ เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาล ต่อมาทราบว่าเป็นพ่อของเด็กหญิงที่เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ล่าสุดวันที่ 23 เม.ย. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบอาคารภายในโรงเรียนเอกชนแห่งนี้ พบว่ายังมีชิ้นส่วนของผนังปูนที่หล่นลงมาตกอยู่เต็มพื้น ขณะที่ผนังปูนบนชั้น 3 จุดที่ผนังปูนร่วงหล่น ห่างจากพื้นประมาณ 8 เมตร ยังคงมีแผ่นผนังปูนที่อยู่ในสภาพชำรุด และหน้าต่างที่ได้รับความเสียหายติดอยู่ด้านบน เจ้าหน้าที่ต้องนำแผงเหล็กกันพื้นที่ไว้เพื่อความปลอดภัย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างไม่ตรงตามแบบ เพราะตามแบบจะเป็นผนังทึบทั้งหมด แต่การก่อสร้างจริงกลับมีการติดตั้งกระจกเข้าไป หลังจากนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จะเข้ามาตรวจสอบการก่อสร้างอาคารทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้ง และเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายอาจจะเกิดขึ้น ได้ประสานให้สำนักงานศึกษาธิการ จ.ขอนแก่น ออกคำสั่งให้โรงเรียนนี้งดการเรียนการสอนก่อน พร้อมกับกันเป็นพื้นที่อันตรายและห้ามใช้อาคาร อีกทั้งกำชับให้โรงเรียนทุกแห่งตรวจสอบโครงสร้างอาคารเรียน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ผนังที่มีการติดกระจก

นางธัญวลัย พรรณะ ผู้ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างโรงเรียน กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น และโรงเรียนเสียใจอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาครูอาจารย์ทุกคนก็ดูแลเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วโรงเรียนก็พร้อมที่จะรับผิดชอบต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บทุกกรณี โดยโรงเรียนยืนยันว่าได้ก่อสร้างตามแบบทุกอย่างตั้งแต่เริ่มก่อสร้างอาคารเรียน

นางธัญวลัย พรรณะ ผู้ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างโรงเรียน

พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญผู้บริหารโรงเรียนเข้ามาสอบปากคำในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะต้องรอการตรวจสอบการก่อสร้างอาคารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดก่อน

keyboard_arrow_up