คนแห่ซื้อ ‘แสตมป์ดวงแรกแห่งรัชกาลที่ 10’ ชั่วโมงเดียวหมดเกลี้ยง ปณท.สั่งพิมพ์เพิ่ม 1.5 ล้านดวง

ไปรษณีย์ไทย เปิดจำหน่ายแสตมป์ดวงแรกแห่งรัชกาลที่ 10 มีประชาชนจำนวนมารอต่อคิวซื้อตั้งแต่ช่วงเช้า โดยใช้เวลาจำหน่ายไม่ถึง 1 ชั่วโมงหมดเกลี้ยง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ค. 60 เป็นวันแรกของการเปิดจำหน่าย แสตมป์ดวงแรกแห่งรัชกาลที่ 10 มีประชาชนจำนวนมากมาเข้าแถวรอตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ที่ไปรษณีย์กลางบางรัก เพื่อรอซื้อตราไปรษณียากรที่ระลึก 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งเป็นแสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 10 ที่นำเสนอภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระราชทานในฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. พร้อมข้อความบรรยายบนพื้นภาพสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ เพิ่มเทคนิคปั๊มฟอยล์ทองบริเวณคำบรรยายชื่อชุด ชนิดราคา และประเทศไทย ในราคาดวงละ 10 บาท แบบเต็มแผ่นมี 10 ดวง

นายอุดร นิยมธรรม หัวหน้าส่วนออกแบบตลาดตราไปรษณียากร ระบุว่า รู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต ที่เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบแสตมป์ชุดนี้โดยมีการนำเทคนิคพิมพ์ฟอยล์ตัวหนังสือเป็นสีทองพิเศษโดยตั้งใจทำอย่างเต็มที่ให้ออกมาดีที่สุด และมีการจัดพิมพ์ชุดแรก 1 ล้านดวง แต่มีประชาชนจำนวนมากต้องการซื้อเป็นที่ระลึก ทราบว่าจะมีการจัดพิมพ์เพิ่มอีก 1.5 ล้านดวง

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยได้เปิดจองแสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 10 โดยให้ประชาชนเข้ามาต่อคิวภายในไปรษณีย์กลางบางรัก ตั้งแต่เวลา 07.50 น. ก่อนแจกบัตรคิว และเปิดจำหน่ายเวลา 08.00 น. จำกัดให้ซื้อคนละ 1 แผ่น หรือ 10 ดวงเท่านั้น ใช้เวลาจำหน่ายไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็จำหน่ายหมดเกลี้ยง

นอกจากนี้ไปรษณีย์ไทย ได้จัดกิจกรรมพิเศษเฉลิมพระเกียรติจัดแสดงแสตมป์ทุกชุดที่เกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหัวข้อ “ทศมินทร์ปิ่นราชา ปฐมดวงตรารัชสมัย” และแสดงแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ชุดแรกของ 5 รัชกาลก่อน ภายใต้ชื่อ “ดวงแรกแห่งแผ่นดิน 6 รัชสมัยในดวงตรา”

keyboard_arrow_up