เตรียมยกบ้านลอยน้ำเก็บรักษาบนฝั่ง พร้อมเร่งออกหมายจับ 2 ผัวเมีย

เจ้าหน้าที่เตรียมยกบ้านลอยน้ำ ที่สร้างโดยกลุ่ม Seasteading ที่ลากมาจากทะเลใกล้เกาะราชาใหญ่ ที่ลอยอยู่ท่าเทียบเรือน้ำลึกจังหวัดภูเก็ต ขึ้นฝั่งเพื่อนำไปเก็บรักษาบ่ายนี้ พร้อมติดตาม สามี-ภรรยา มาดำเนินคดีต่อไป

กรณี หนุ่มชาวสหรัฐและแฟนสาวชาวไทย ได้สร้างที่พักอาศัยลอยน้ำ ตามแนวทางการตั้งถิ่นฐานในทะเล นอกน่านน้ำทะเลอาณาเขต (Seasteading) ในนามของ Ocean Builders ใกล้กับเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต อ่านข่าวเพิ่มเติม: สาวไทยผัวฝรั่ง สร้างบ้านลอยทะเลภูเก็ต ฟ้องสื่อนอกถูกทหารไทยล่า เตรียมขอทูตช่วยลี้ภัย (คลิป)

และเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.62) เจ้าหน้าที่ ได้เข้ารื้อและเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำ ที่สร้างโดยกลุ่ม Seasteading เพื่อนำกลับมายังท่าเทียบเรือน้ำลึกจังหวัดภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ในช่วงที่มีการรื้อและเคลื่อนย้ายอย่างละเอียด ไปแล้วนั้น

เช้าวันนิ้ (23 เม.ย.62) พลเรือโท สิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วยนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.วิศาล พันธุ์มณี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้ร่วมเเถลงข่าวกรณีดำเนินการเก็บกู้บ้านลอยน้ำ ที่บริเวณท่าเทียบเรือน้ำลึกอ่าวมะขาม อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต โดยการดำเนินการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ทุกๆฝ่าย จนบรรลุภารกิจ ซึ่งในการรื้อถอนและเคลื่อนย้าย ไม่ได้ทำให้สิ่อก่อสร้างได้รับความเสียหาย มีการจดบันทึกและทำบัญชีทางการไว้อย่างครบถ้วนสามารถตรวจสอบได้ พร้อมมั่นใจว่าในส่วนของเจ้าหน้าที่มีหลักฐานเพียงพอ และไม่กลัวหากเอกชนจะฟ้องกลับ เพราะตามกฎหมายประเทศไทยสามารถดำเนินการกับผู้กระทำความผิดได้อย่างแน่นอน และไม่มีใครที่จะมีสิทธิ์ไปสร้างสิ่งปลูกสร้างในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

สำหรับ ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่จะใช้เครนยกวัตถุลอยน้ำ ทั้งสองชิ้น ขึ้นมาเก็บรักษาบนฝั่ง โดยบ้านลอยน้ำ จะอยู่ในการดูแลของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตและเจ้าท่าภูเก็ต ส่วนการดำเนินคดีนั้น ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้ทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อส่งให้พนักงานสอบสวน ในการดำเนินการออกหมายจับบุคคลทั้งสองมาดำเนินคดี ซึ่งคาดน่าจะภายในหนึ่งสัปดาห์นี้

keyboard_arrow_up