ฝรั่งฟ้องสื่อนอก ถูกข้อหาลักทรัพย์แค่เก็บมือถือได้ สุดท้ายหน้าแหก ตร.ไทยงัดภาพโชว์ (คลิป)

วันที่ 22 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวอังกฤษ เปิดใจกับเดลี่เมล์ สื่อยักษ์ใหญ่ในบ้านเกิด หลังถูกตำรวจไทยจับขังคุก และถูกจับโกนศีรษะ เพียงเพราะเจ้าตัวเก็บโทรศัพท์มือถือที่หล่นบนพื้นถนน แต่ถูกยัดเยียดข้อหาว่าลักทรัพย์

เดลี่เมล์รายงานข่าว คริส ด๊อดด์ ถูกจับในไทย

รายงานข่าวของเดลี่เมล์ที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกระบุว่า นักท่องเที่ยววัย 29 ปี รายนี้มีชื่อว่า คริส ด๊อดด์ ซึ่งมีอาชีพเป็นนักออกแบบรอยสักอยู่ที่เมืองพูล ในอังกฤษ ถูกตำรวจไทยจับกุม ถูกจับโกนศีรษะ และถูกควบคุมตัวนานถึง 48 วัน ที่จังหวัดเชียงใหม่

คริสเผยกับเดลี่เมล์ว่า ต้นเหตุของเรื่องราวที่เลวร้ายทั้งหมดเกิดจากการที่เขาเก็บโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้เครื่องหนึ่ง ที่หล่นอยู่บนพื้นถนนด้านนอกสนามบินเชียงใหม่ โดยคริสเผยว่า เขาตั้งใจจะนำโทรศัพท์เครื่องนี้ไปมอบให้กับเจ้าของที่พัก เพื่อให้ช่วยติดตามหาเจ้าของต่อไป แต่ยังไม่ทันได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ ก็ถูกตำรวจเชียงใหม่จับตัวและตั้งข้อหาลักทรัพย์เสียก่อน อีกทั้งยังถูกตำรวจไทยข่มขู่ว่า เขาต้องติดคุกในไทยนานถึง 5 ปี

เดลี่เมล์รายงานข่าว คริส ด๊อดด์ ถูกจับในไทย

รายงานของเดลี่เมล์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เชียงใหม่ มีหลักฐานสำคัญคือภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกภาพคริสเดินทางไปในหลายพื้นที่ทั่วเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับโทรศัพท์มือถือที่เขาเก็บได้ ซึ่งตำรวจไทยลงความเห็นว่าเขาไม่มีเจตนาจะคืนโทรศัพท์เครื่องนี้ รวมถึงไม่ได้คิดจะตามหาเจ้าของ ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

เดลี่เมล์ระบุว่า ตำรวจเชียงใหม่ยอมถอนข้อกล่าวหาลักทรัพย์ และปล่อยตัวคริส หลังจากมีผู้ตั้งแคมเปญระดมเงินทุนสำหรับช่วยเหลือคริส โดยได้เงินมากกว่า 20,000 ปอนด์ ซึ่งคิดเป็นเงินไทยราว 828,000 บาท แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า เงินจำนวนนี้ถูกนำไปใช้อย่างไร รวมถึงไม่เปิดเผยว่ามีการจ่ายเงินให้กับตำรวจไทยเพื่อแลกกับการปล่อยตัวคริสหรือไม่

รายงานข่าวระบุว่า คริสเดินทางกลับถึงบ้านเกิดที่อังกฤษแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19 เม.ย.) หลังจากเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นานหลายเดือน และมีกำหนดเดินทางกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. แต่เขาถูกจับกุมเสียก่อน

คริส ด๊อดด์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ขอบคุณภาพ DoddFamily/BNPS

ด้าน พล.ต.ต.พงศ์อานัน คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 เปิดเผยกับอมรินทร์ ทีวี ว่า ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว จึงขอตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดก่อน ทั้งนี้จะต้องดูว่าเจ้าหน้าที่พื้นที่ภูธรใดเป็นผู้จับกุมด้วย ซึ่งมองว่าหากหนุ่มอังกฤษรายนี้อยู่เรือนจำ ก็อาจจะเป็นเรื่องของราชทัณฑ์

ขณะที่พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เช่นเดียวกับที่ พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งหากเป็นเรื่องของชาวต่างชาติ ก็จะต้องตรวจสอบก่อนว่า ตำรวจพื้นที่ใดเป็นเจ้าของคดี

รายงานข่าวจาก เดลี่เมล์
https://www.dailymail.co.uk/news/article-6944559/Traveller-arrested-thrown-hellish-Thai-jail-picking-lost-mobile-phone.html

keyboard_arrow_up