คนกรุงโอดขึ้นค่ารถเมล์ แต่ค่าแรงไม่ขึ้น แนะปรับปรุงบริการให้ดีกว่านี้!

หลังจากที่มีมติให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสาร วันนี้ รถโดยสารสาธารณะปรับค่าโดยสารแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกในวันที่ 22 เมษายน 2562 และช่วงที่สองคือ วันที่ 7 เมษายน 2563 โดยของรถเมล์ ขสมก. รถร่วมขสมก. รถ บขส.และ รถร่วม บขส. ปรับราคาเพิ่มขึ้น 1-7 บาท ตามประเภทรถและระยะทาง ซึ่งรถโดยสารธรรมดา ครีมแดง ของ ขสมก. ปรับราคาเป็น 8 บาท, รถโดยสารปรับอากาศครีมน้ำเงิน ปรับเป็น 12-20 บาท, รถปรับอากาศยูโรทู ปรับเป็น 13-25 บาท

วันนี้ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้มีการลงพื้นที่ไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการขึ้นค่าโดยสารครั้งนี้ ให้ประชาชนก็ให้ความเห็นต่างกันเป็นสองฝั่งทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ทีมข่าวพูดคุยกับ คุณป้าสวง  แก่นจันทร์ อายุ 65 ปี ซึ่งจะใช้รถเมล์ในการเดินทางเป็นประจำ บอกว่าทราบข่าวการขึ้นค่าโดยสาร ล่วงหน้าอยู่แล้ว เพราะพนักงานเก็บค่าโดยสาร ประชาสัมพันธ์ให้ทราบมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน โดยส่วนตัวบอกว่า ตนก็ไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่ โดยปกติจะขึ้นสาย 29 รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งค่าโดยสารเดิมอยู่ที่ 6.50 บาท วันนี้ปรับเป็น 8 บาท ตนก็มองว่าขึ้นไม่กี่บาท แล้วก็ถือว่าเป็นการช่วยสนับสนุนรัฐบาลอีกทางหนึ่ง ในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ ตนเพียงอยากให้ปรับค่ารถขึ้นแล้ว ให้ช่วยปรับปรุงบริการด้วยโดยเฉพาะพนักงานเก็บค่าโดยสาร ให้มีความสุภาพและเต็มใจบริการกับผู้โดยสารโดยเฉพาะผู้โดยสารที่เป็นผู้สูงวัยที่อาจจะบ้างเชื่องช้า

สวง แก่นจันทร์ ประชาชน

ส่วนอีกฝั่งหนึ่งทีมข่าวได้พูดคุยกับคุณ สุพร สีนวล อายุ 44 ปี วันนี้กำลังจะเดินทางไปทำงานพร้อมกับลูกสองคน ปกติจะนั่งรถเมล์เป็นประจำ วันนี้นั่งสาย 26 รถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ วิ่งระหว่างเส้นทางมีนบุรี – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปกติค่าโดยสารเริ่มต้นอยู่ที่ 11-13 บาท แต่วันนี้ปรับเป็น 15-25 บาท บอกว่าโดยส่วนตัวตนก็ได้รับผลกระทบอยู่แม้ว่าจะปรับขึ้นไม่กี่บาท แต่มองว่าในขณะที่รัฐเพิ่มค่าครองชีพด้านอุปโภคบริโภคขึ้น แต่รายรับของตนยังเท่าเดิม ก็เท่ากับต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น จึงอยากให้ให้รัฐทำให้รายได้ของประชาชนเพิ่มไปตามรายจ่ายด้วย

สุพร สีนวล ผู้ใช้บริการ

ด้านนางจักษณา นาคประสิทธิ์ พนักงานเก็บค่าโดยสารของรถเมล์ ปรับอากาศสาย 29 บอกว่า สำหรับวันแรกเพราะการปรับขึ้นค่าโดยสารก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้โดยสารทราบทุกครั้งที่มีคนขึ้นรถ โดยรถแอร์สาย 29 ปรับขึ้น 1 บาท บอกว่าวันนี้ก็ไม่มีผู้โดยสารบ่น หรือสงสัยอะไรมากเพราะก่อนหน้านี้ก็มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบมาบ้างแล้ว

จักษณา นาคประสิทธิ์ พนักงานเก็บค่าโดยสาร
keyboard_arrow_up