ของป่าราคาพุ่ง! แม่ค้ายิ้ม หยุดสงกรานต์ฟันรายได้วันละ 5 พัน

วันที่ 18 เม.ย. 62 ชาวบ้านบ่อเดือนห้า ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร กว่า 10 หลังคาเรือน ต่างพากันผันตัวเข้าไปในป่าบนเทือกเขาภูพาน เนื่องจากสภาพอากาศและพายุฝนพัดผ่าน ส่งผลให้ของป่าที่อุดมสมบูรณ์กำลังทยอยออกตามฤดูกาล นับเป็นช่วงจังหวะที่ดีอย่างยิ่งสำหรับชาวบ้าน สามารถนำของป่ามาจำหน่ายในบริเวณริมทางถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ อ.ภูพาน

บรรยากาศค้าขายของป่าริมทาง

นางอรพัน เฉิดเจือ อายุ 36 ปี ชาวบ้านบ่อเดือนห้า เจ้าของร้านขายของป่าริมทาง เปิดเผยว่า ตอนนี้ถือได้ว่าของป่านั้นกำลังพากันทยอยออกตามฤดูกาล ครอบครัวของตนจะเข้าไปในป่ายามเช้า หลังจากเที่ยงวันจะกลับออกมานำของป่ามาวางจำหน่าย โดยของป่าที่นำมาขายตอนนี้ประกอบด้วย ผักหวานป่า ซึ่งจะขายดีมาก ราคาขายกระทงละ 40 บาท เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบนำไปแกง เพราะผักหวานป่าภูพานจะหอมหวานกว่าผักหวานปลูกทั่วไป ต่อมาเป็นไข่จักจั่น จะมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่ว มีสีเทา คนมีอายุจะชอบซื้อ สามารถขายถุงละ 50 บาท เพราะหายาก ส่วนเห็ดเผาะลูกกลม ๆ สีน้ำตาลดำ ราคาถุงละ 50-100 บาท ส่วนใหญ่นำไปแกงกับน้ำปลาจะอร่อยมาก นอกจากนี้ยังมีหวาย เห็ดขาว เห็ดขอน ดอกกระเจียว ไข่มดแดง วางจำหน่ายคู่กัน

บรรยากาศค้าขายของป่าริมทาง

นางอรพันกล่าวว่า ช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาตนขายได้ถึงวันละ 4-5 พันบาท เพราะคนส่วนใหญ่กลับมาบ้านเกิดคงอดคิดถึงบรรยากาศอาหารอร่อยของท้องถิ่นตนเอง เมื่อเห็นเข้าต่างพากันซื้อเหมาติดไม้ติดมือไปทำรับประทานที่บ้าน และช่วงขากลับไปทำงานที่กทม. ก็ซื้อติดไม้ติดมือไปฝาก ถือได้ว่าขายดีอย่างมาก ไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลเวลาปกติก็ยังสามารถขายดีได้เรื่อย ๆ เพราะของป่าสด ๆ จากเขาภูพาน นานทีปีหนถึงได้กิน ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยพลาดที่จะจอดแวะซื้อ จึงทำให้มีรายได้ในช่วงปกติต่อวันไม่ต่ำกว่าวันละ 2-3 พันบาท และขายได้ไปจนถึงหมดฤดูฝนของทุกปี ส่งผลให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

keyboard_arrow_up