เปิดใจเจ้าของร้านหมูกระทะ ยันใช้แก๊สกระป๋องแล้วทิ้ง คาดบึ้มสาวเจ็บเพราะความร้อน (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 62 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สมพงษ์ เเก้วอาจ โพสต์เรื่องราวเตือนใจสำหรับคนที่ชอบกินหมูกระทะ ระบุว่า “หมูกระทะแก๊สกระป๋อง ใครชอบทาน เพื่อนๆ ระวังด้วยนะ ระเบิดสนั่นตกใจ” โดยผู้โพสต์ได้เช็กอินที่ร้านหมูกระทะ ย่านรามอินทรา มีภาพผู้บาดเจ็บและซากที่ระเบิดแล้วของเตาหมูกระทะที่ใช้แก๊สกระป๋อง เหตุเกิดเวลาประมาณ 21.00 น.

ภาพจากเฟซบุ๊กหลังแก๊สกระป๋องระเบิด ในร้านหมูกระทะ

ล่าสุด วันที่ 17 เม.ย. 62 นายสมพงษ์ แก้วอาจ อายุ 33 ปี ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าว่า ขณะตนเดินซื้อของอยู่บริเวณร้าน ได้ยินเสียงระเบิด พร้อมเสียงผู้หญิงร้องกรี๊ด ตนจึงรีบเดินไปดูที่เกิดเหตุ พบผู้หญิงและเตาแก๊สร่วงลงมาที่พื้น จากการสอบถามจากโต๊ะข้าง ๆ เล่าให้ตนฟังว่า เขาได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ซึ่งตอนแรกได้ยินเสียงระเบิด แต่เป็นเสียงที่เบา ครั้งที่ 2 เสียงระเบิดดังแรงขึ้นจากแก๊สกระป๋องที่ใช้ในการต้มอาหาร จนเป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ

ภาพจำลองเหตุการณ์

โดยตนขอฝากถึงผู้ประกอบการว่า อันดับแรกต้องคำนึกถึงความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค และการที่ตนโพสต์เรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้น ตนมองว่าเป็นการเตือนภัย ซึ่งในตอนแรกตนเพียงจะโพสต์ เพื่อเตือนเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กเท่านั้น ไม่คาดคิดว่าจะเป็นกระแสขนาดนี้

นายสุขธร เขมวงศ์ เจ้าของร้านหมูกระทะ

นายสุขธร เขมวงศ์ เจ้าของร้านหมูกระทะ เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ สน.โคกคราม พร้อมเปิดเผยว่า ตนเปิดร้านหมูกระทะได้เพียง 5 เดือน ยังไม่เคยเกิดเหตุเช่นนี้ ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่ร้านใหม่ทั้งหมด และไม่เคยนำแก๊สกระป๋องที่ผ่านการใช้งานแล้วกลับมาใช้อีก แต่ยอมรับว่าก่อนเกิดเหตุ แก๊สตัวดังกล่าวมีเสียงดัง ซึ่งลูกค้าได้เรียกพนักงานในร้านให้ไปเบาแก๊ส ผ่านไป 10-15 นาที แก๊สกระป๋องระเบิด เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากความร้อนสูง เบื้องต้นได้รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล และค่าทำขวัญแก่ผู้เสียหายแล้ว

พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.โคกคราม

พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.โคกคราม เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องสืบสวนหาสาเหตุว่าใช้แก๊สกระป๋องยี่ห้อใด มีการรับรองถูกต้องตามมาตราฐานหรือไม่ ส่วนผู้บาดเจ็บมี 2 ราย นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1 ราย บาดเจ็บที่แขนและขา อีก 1 ราย กลับบ้านได้ โดยทั้ง 2 รายไม่ได้รับบาดเจ็บจากการที่แก๊สกระป๋องระเบิด แต่เกิดจากน้ำร้อนในกระทะกระเด็นใส่ ทั้งนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเข้าข่ายความผิดอาญา ฐานประมาทหรือไม่ จะต้องสอบพยานให้แน่ชัดก่อน

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าว่า ในฐานะผู้บริโภคจะตรวจสอบหรือป้องกันค่อนข้างยาก เนื่องจากการที่ไปรับประทานอาหาร ที่ร้านก็จะมีการเตรียมอุปกรณ์ภาชนะเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าจะป้องกันความปลอดภัยให้แก่ตัวเอง ควรต้องดูจากสภาพจากตัวเตาว่าเกิดการชำรุดเสียหายหรือไม่ ถ้าหากสามารถเปิดดูตัวถังแก๊สกระป๋องได้ ให้ดูสภาพกระป๋องว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ถ้าจากการสังเกตพบเห็บร่องรอยการรั่วซึม หรือมีประกายไฟที่ผิดปกติเกิดขึ้น ให้รีบถอยออกมาจากจุดบริเวณดังกล่าว เพราะว่าอาจจะเกิดการระเบิดได้ อีกทั้งถ้ามีลักษณะการติดไฟขึ้นมา ห้ามนำน้ำไปสาดเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะเกิดการย้อนกลับของกระแสลม จนทำให้เกิดระเบิดขึ้นมาที่รุนแรงกว่าเดิมได้

รศ.ดร.เจษฎา ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบร้านหมูกระทะส่วนมาก ใช้เตาที่เป็นแก๊สกระป๋องแทนเตาถ่าน เนื่องจากสามารถดูแลง่ายเมื่อเทียบกับเตาถ่าน แต่เตือนว่าห้ามนำกระป๋องเหล่านี้ไปเติมเพื่อใช้ซ้ำเด็ดขาด

keyboard_arrow_up