จีนเปิดตัว “รถไฟฟ้ารางเบากันระเบิด” เตรียมส่งไปอิสราเอล

“รถไฟฟ้ารางเบากันระเบิด” ฝีมือจีน ออกจากสายผลิต เตรียมส่งไปอิสราเอล เพื่อใช้ในระบบรถไฟฟ้ารางเบาสายสีแดงในเมืองเทลอาวีฟ

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า วานนี้ (16 เม.ย.) รถไฟรางเบากันระเบิดที่ผลิตโดยบริษัทซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ วีฮีเคิล จำกัด (CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd.,) ผู้ผลิตรถไฟชั้นนำของจีนด้ออกจากสายการผลิตในโรงงานที่เมืองฉางชุนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และเตรียมที่จะถูกส่งออกไปยังประเทศอิสราเอล เพื่อใช้ในระบบรถไฟฟ้ารางเบาสายสีแดงในเมืองเทลอาวีฟ

โดยเส้นทางรถไฟฟ้ารางเบาที่มีความยาว 23 กิโลเมตรสายนี้ มีกำหนดเปิดใช้งานในปี 2021 ผู้ผลิตรถไฟของจีนระบุว่ารถไฟรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติป้องกันระเบิดตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของฝ่ายอิสราเอล

โครงสร้างส่วนล่างของรถไฟทำจากวัสดุที่ไม่สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดสนามแม่เหล็กได้ (non-ferromagnetic) ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการติดตั้งระเบิดแม่เหล็ก ส่วนหน้าต่างใช้กระจกกันระเบิดที่สามารถทนต่อแรงกระแทกของหินและขวดที่มีการเผาไหม้ได้

ภายในตัวรถไฟ ประตูห้องคนขับได้รับการออกแบบตามมาตรฐานความปลอดภัยของอิสราเอลในด้านการป้องกันการบุกรุก นอกจากนี้ ตัวรถยังมีคุณสมบัติทนไฟ โครงสร้างด้านล่างจะยังคงสภาพปกติภายในเวลา 15 นาทีของการถูกเผาไหม้ ทำให้ผู้โดยสารมีเวลาเพียงพอที่จะอพยพ

ทั้งนี้ ในปี 2015 บริษัทซีอาร์ซีซีได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับบริษัท Metropolitan Mass Transit System Ltd. บริษัทระบบขนส่งมวลชนในเทลอาวีฟ ว่าด้วยการจัดหารถไฟฟ้ารางเบาให้กับเมืองเทลอาวีฟ

keyboard_arrow_up