ชี้กรมบังคับคดีมีอำนาจถอนเงิน’ยิ่งลักษณ์’ วิษณุแจงมี 5 บัญชีจำนวนเงินหลักแสน ยังไม่ได้ส่งเข้าคลัง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีที่กรมบังคับคดี ได้อายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้เป็น กระบวนการทางปกครอง ให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด ซึ่งเป็นความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว เป็นคนละส่วนกับคดีอาญาที่จะมีคำตัดสินในวันที่ 25 สิงหาคมนี้

ดังนั้นเมื่อกรมบังคับคดี กระทรวงการคลัง ในฐานะที่เป็นเจ้าหนี้ ตรวจพบทรัพย์สินก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งมีทั้ง บัญชีธนาคารรวม 16 บัญชีที่ถูกอายัด และอีกส่วนเป็นอสังหาริมทรัพย์ อาทิ ที่ดิน บ้าน คอนโด รวมทั้งสิ้น 37 รายการ เพื่อ ไม่ให้มีการจำหน่าย จ่าย โอน แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่า ยังไม่ได้ยึดมาเป็นของหลวง และทรัพย์สินเหล่านี้ยังเป็นกรรมสิทธิ์เจ้าของเดิมทั้งหมดจนกว่าจะมีผลทางคดี

ส่วนที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ระบุว่า มีเงินในบัญชีบางส่วนถูกถอนออกไปแล้วนั้น รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ามี 5 บัญชี ซึ่งมีเงินจำนวนเงินหลักแสนถูกถอนมารวมไว้ด้วยเหตุผลความจำเป็นบางอย่าง แต่ย้ำทั้งหมด ยังไม่มีส่วนใดที่ส่งเข้าคงคลัง พร้อมระบุเป็นขั้นตอนที่กรมบังคับคดีมีอำนาจสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังมีช่องทางที่ร้องขอต่อศาลปกครอง เพื่อขอทุเลา ตามกระบวนการของกฎหมายได้

ส่วนความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ว่ากำลังจะเดินทางไปยังจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเชิญชวน แฟนเพจ ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี มาร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองด้วยกัน ที่บริเวณหน้าสนามบินนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงบ่ายวันนี้ (14.30) เพื่อร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้.

keyboard_arrow_up