พระขอย้ายวัด หลังคลิปกระทืบชายสติไม่ดีว่อน ชาวบ้านแฉขี้โมโห เข้าห้ามยังมองตาอาฆาต (คลิป)

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิด ความ​ยาวเกือบ 2 นาที ระบุวันที่​ 8​ เม.ย. 62 เวลา​ 07.59 น. โดยในภาพ เป็นชายแต่งกายในชุดผ้าเหลือง เตะต่อย ชายใส่กางเกงขา ยาวสีดำ ใส่เสื้อแขนยาวสีขาว จนล้มลงกับพื้น และไม่มีการต่อสู้กลับแต่อย่างใด

ภาพจากกล้องวงจรปิด

โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในวัดแห่งหนึ่ง อยู่ในซอยสวนส้ม ต.สำโรงใต้​ อ.พระประแดง​ จ.สมุทรปราการ พร้อมระบุว่า “ผู้ก่อเหตุ​ ประเคน​ หมัด​ เท้า​ ใส่​ อยู่ฝ่ายเดียว​ จนได้รับบาดเจ็บ​ มูลเหตุไม่พอใจ​ ที่ชายสติไม่ดี​ แกล้งลูกชายที่บวชเป็นเณร​ หกล้มบาดเจ็บ​”

หน้าทางเข้ากุฏิ

ล่าสุด​วันที่ 15 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปยังวัดที่เกิดเหตุ โดยที่จุดเกิดเหตุเป็นบริเวณหน้ากุฏิไม้สองชั้นหลังหนึ่ง ภายในวัดที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอ ซึ่งจุดที่พระไล่เตะจนชายคนดังกล่าวลงไปกองกับพื้นอยู่บริเวณด้านหน้าบันได มีกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณชั้นสองจับภาพเอาไว้ได้

นางศิริขวัญ เนียมสีดา ผู้เห็นเหตุการณ์

นางศิริขวัญ เนียมสีดา อายุ 35 ปี ชาวบ้านที่มาช่วยงานวัดเป็นประจำ และอยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้น เล่าว่า ในวันที่เกิดเหตุตนเห็นนายเบิร์ด ซึ่งเป็นชายคนที่พิการสมองที่ถูกพระไล่เตะ และเห็นเณรยืนอยู่ด้วยกัน แล้วเณรก็ใช้มือไปดึงกระเป๋าสะพายของนายเบิร์ดเล่น เป็นการดึงไปดึงมา ซึ่งนายเบิร์ดไม่ค่อยชอบก็เลยสะบัดกระเป๋า จากนั้นก็ร้องไห้ไปฟ้องพระผู้เป็นพ่อ บอกว่าถูกนายเบิร์ดกลั่นแกล้ง พระสาธิตผู้เป็นพ่อได้ยินเช่นนั้น ก็ตามมาหาในเบิร์ดแล้วบอกว่า “ไอ้เบิร์ดมึงแกล้งลูกกูทำไม”

แล้วจากนั้นพระสาธิตก็ไล่เตะนายเบิร์ด อย่างที่ปรากฏภาพในคลิป จากนั้นพระสาธิตก็บอกให้นายเบิร์ดกราบเท้าเณรลูกชาย นายเบิร์ดก็ทำตามด้วยการก้มลงกราบเท้าเณร และบอกว่าขอโทษจะไม่ทำอีก  พอตนเห็นแบบนั้นก็เลยถามพระสาธิตไปว่าหลวงพี่ไปทำแบบนั้นกับเบิร์ดทำไม แล้วพระสาธิตก็หันมามองด้วยสายตาอาฆาต ก่อนที่นายเบิร์ดจะวิ่งหนีไป ตนจึงได้นำเรื่องนี้ไปเล่าให้กับพระผู้ใหญ่ฟัง เมื่อวัดทราบเรื่อง เลยขอดูกล้องวงจรปิดบนกุฏิดังกล่าว ก็ปรากฏภาพอย่างที่เห็นในคลิป

เบื้องต้นนางศิริขวัญ บอกว่านายเบิร์ดเป็นคนสติไม่ค่อยดีที่ชอบมาอาศัยอยู่ที่วัดเป็นประจำ ไม่ค่อยชอบยุ่งกับใคร และไม่ให้ใครยุ่ง ไม่เคยทำร้ายใคร และยังคอยช่วยเหลืองานวัดและพระในวัดอีกด้วย ส่วนพระสาธิต ตนเคยได้ยินชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าพระรูปนี้เป็นชอบมีอารมณ์ฉุนเฉียว แต่ตนก็ไม่คิดว่าจะมาลงมือก่อเหตุกับคนพิการแบบนี้

พระปลัดอดิศักดิ์ โรจโน รักษาการแทนเจ้าอาวาส

พระปลัดอดิศักดิ์ โรจโน พระรักษาการแทนเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า พระสาธิตรูปนี้บวชอยู่ที่วัดแห่งนี้มาประมาณ 2 พรรษา ปีนี้ได้นำลูกชายที่ปิดเทอมมาบวชเรียนภาคไปดูร้อนที่วัดด้วย ปกติแล้ว พระปลัดอดิศักดิ์บอกว่า เคยได้ยินมาอยู่บ้างว่าพระสาธิตเป็นคนที่มีโทสะรุนแรง เคยมีปากเสียงทะเลาะถกเถียงกับพระลูกวัดรูปอื่น ๆ อยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีพฤติกรรมถึงขั้นลงไม้ลงมือกับใคร ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ก่อเหตุ

โดยหลังจากก่อเหตุได้หนึ่งวัน ครอบครัวของนายเบิร์ดทราบเรื่องและไปแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เชิญตัวพระสาธิตไปสอบปากคำ จนไกล่เกลี่ยกับครอบครัวได้สำเร็จ จากนั้นพระสาธิตก็ขอย้ายไปจำวัดอยู่ที่วัดอื่นใน จ.ชลบุรี พร้อมเณรลูกชาย

keyboard_arrow_up