เปิดฉากเล่นสาดน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ เริ่มคึกคัก ขณะฝุ่น PM 2.5 สูงอันดับ 1 ของโลก

วันที่ 12 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ เริ่มเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยหลายจุดเริ่มมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน แม้มีสภาพอากาศที่ร้อน และสภาพปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ยังปกคลุมหนาทั่วทั้งเมือง

บรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์

โดยเฉพาะที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่พบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเด็ก ๆ นำอุปกรณ์ทั้งปืนฉีดน้ำ และถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนานแล้ว ขณะเดียวกันพบว่าโดยรอบคูเมืองทั้งด้านใน และด้านนอก พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่นำสินค้ามาวางขายกันอย่างคึกคัก

บรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์

สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษในตำบลช้างเผือก, ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง กับตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. วันนี้อยู่ที่ 99 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 85ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 69ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 93 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งยังคงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ขณะที่รายงานจากเว็บไซต์ www.airvisual.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเมืองสำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก แบบเรียลไทม์ พบว่าจากการเปรียบเทียบค่าดัชนีคุณภาพอากาศหรือ US AQI เมื่อเวลา 12.00 น. จังหวัดเชียงใหม่มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 212 US AQI สูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลก แม่ว่าล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. ดัชนีคุณภาพอากาศจะลดลงอยู่ที่ 161 US AQI แต่ยังคงสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นเดียวกัน

keyboard_arrow_up