ครูมืด ฉะ “ธนาธร” ทำสิ่งสร้างสรรค์ ดีกว่าคิดล้มล้างเลิกใช้คำ “ลุงป้าน้าอา” (คลิป)

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์บทสัมภาษณ์ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับทางเว็บไซต์ The Momentum ความตอนหนึ่งระบุว่า “ถ้าพรรคของเราเกิดได้เมื่อไร ในพรรคของเราอยากให้เลิกใช้คำว่า พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา อยากให้เลิกใช้คำพวกนี้ให้หมด สร้างวัฒนธรรมใหม่ ๆ อย่างที่ผมบอก อะไรก็ตามที่อยากให้เกิด ก็ต้องทำในพรรคก่อน เราต้องการยกเลิกวัฒนธรรมอำนาจนิยมซึ่งกีดกันโอกาส กีดกันความคิดสร้างสรรค์ของคน เรียกคนอื่นเป็นพี่ ป้า น้า อา เมื่อไร มันเป็นการเข้าไปอยู่โครงสร้างอำนาจนั้น เราจึงคิดว่าใช้คำว่า คุณ ผม ดิฉัน สามคำเพียงพอแล้ว ให้เกียรติกันมากพอแล้ว ไม่มีพี่ ไม่มีท่าน”

นายประสาท ทองอร่าม หรือ ครูมืด ศิลปินด้านโขนละคร

วันที่ 9 เม.ย. 62 นายประสาท ทองอร่าม หรือ ครูมืด ศิลปินด้านโขนละคร ดนตรีไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ตนอาจจะมองว่าเป็นมิติใหม่ที่ดี คือดีสำหรับเขา แต่ไม่ดีสำหรับชาติไทย เพราะชาติไทยเป็นชาติที่มีวัฒนธรรมยิ่งใหญ่ การเรียกลำดับญาติเป็นการบ่งบอกว่ามีชาติ มีตระกูลที่สืบทอดกันมา ซึ่งถ้าทำเช่นนี้ต่อไปจะต้องเรียกชื่อกันหรืออย่างไร ที่เรียกลุงป้า ตา ยาย นั้น ถือเป็นการเรียกแทนชื่อ เปรียบเสมือนความใกล้ชิดกัน อีกทั้ง ตนมองว่าการสร้างวัฒนธรรมไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ เพียงแค่ทำในสิ่งที่เรามีให้ดีขึ้น และให้มั่นคงดีกว่า

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)

ครูมืดกล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่าวัฒนธรรมอำนาจนิยมนั้น เป็นการกีดกันโอกาส กีดกันความคิดสร้างสรรค์ ตนมองว่าความเป็นวัฒนธรรมบ่งบอกถึงความเป็นชาติไทยมาในอดีตที่จะต้องช่วยกันรักษาไว้ ทั้งนี้ ตนไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้นำวัฒนธรรมต่างประเทศเข้ามา แต่ในความเป็นไทย ก็อย่าลืมเท่านั้นเอง ทั้งนี้ ตนมองว่าการเรียกแบบเครือญาติถือเป็นการให้เกียรติ แสดงความเคารพ ความนับถือกันอย่างบริสุทธิ์ใจ เพราะสิ่งเหล่านี้คือความเชื่อมั่น ศรัทธา และความเคารพกัน

keyboard_arrow_up