“พีช พชร” ทายาทเซ็นทรัล ยันไฟไหม้ สนง. ไม่ใช่ห้าง มีระบบเตือน เสียใจลูกน้องโดดตึกตาย (คลิป)

วันที่ 10 เม.ย. 62 จากเหตุไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ มีประชาชนติดอยู่ในห้างฯ พยายามหนีตายอย่างอลหม่าน ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตที่กระโดดจากอาคาร และผู้บาดเจ็บมากกว่า 10 ราย

ไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายพชร จิราธิวัฒน์ หรือ พีช ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของธุรกิจในเครือ เซ็นทรัล กรุ๊ป เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่ยืนยันว่าสาเหตุเกิดเพลิงไหม้มาจากจุดใด แต่จุดที่ได้รับผลกระทบเป็นส่วนที่ใกล้กับโซนออฟฟิศ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 2-3 รายเป็นพนักงานของเครือเซ็นทรัล อย่างไรก็ตาม ส่วนของการเยียวยาจะมีการพูดคุยในที่ประชุมของเซ็นทรัลกรุ๊ปต่อไป

นายพชร จิราธิวัฒน์ หรือ พีช ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของธุรกิจในเครือ เซ็นทรัล กรุ๊ป

นายพชร กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุ ห้างมีการส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนแล้ว แต่อาจจะไม่ได้แจ้งเตือนทันที เนื่องจากปริมาณกลุ่มควันที่เกิดขึ้น อาจจะยังไม่หนาแน่นมากพอที่จะกระตุ้นเครื่องรับสัญญาณเตือนภัยได้ โดยกลุ่มควันลอยตามท่อ ระบบระบายอากาศหรือช่องแอร์ ไปยังจุดต่าง ๆ ของอาคาร ทั้งนี้ ในส่วนระบบน้ำสปริงเกอร์ ก็มีรองรับไว้เช่นกัน

นอกจากนี้ ในส่วนการการระบายคนออกจากอาคาร พนักงานทราบวิธีปฏิบัติ แต่มีลูกค้าบางคนก็ไม่ทราบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาจคิดว่าเป็นการซ้อมแผน จึงไม่ลงจากอาคาร พนักงานจึงต้องไปแจ้งให้ทราบ ส่วนเสียงแจ้งเตือนของอาคารที่ตนอยู่ช่วงเกิดเหตุ ใกล้กับห้าง ก็ได้ยินเสียงดัง และตัวอาคารศูนย์การค้าที่ไม่ได้ประกาศเสียงตามสายทันที เนื่องจากต้องตรวจสอบเหตุให้ชัดเจนก่อน ส่วนความเสียหายยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

keyboard_arrow_up