ทนายดัง เตือนสงกรานต์เมาแล้วขับอาจนอนคุก ประมาทชนคนตายเข้าข่ายเจตนาฆ่าระวังโทษประหาร

วันที่ 10 เม.ย. 62 ใกล้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2562 ประชาชนเตรียมเล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน และพักผ่อน เดินทางท่องเที่ยว เพจเฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ โพสต์ข้อกฎหมายที่ควรรู้ในช่วงสงกรานต์นี้ว่า ถ้าคุณขับขี่ในขณะเมาสุรา คุณจะต้องต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้นมีกำหนดไม่น้อยกว่าหกเดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ตาม พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522 มาตรา 43(2),160ตรี

ถ้าการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนบาท และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้นมีกำหนดไม่น้อยกว่าหนึ่งปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ (ม.160 ตรี วรรคสอง)

ถ้าการกระทำความนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงหกปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นบาทถึงหนึ่งแสนสองหมื่นบาท และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้นมีกำหนดไม่น้อยกว่าสองปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ (ม.160ตรี วรรคสาม)

ถ้าการกระทำความผิดนั้น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี และปรับตั้งแต่หกหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ และบิ๊กป้อมก็ออกมาเตือนแล้วนะว่า เมาแล้วขับมีเจตนาฆ่า!!! เจตนาฆ่าโทษสูงสุดประหารชีวิตจ้าาาา

ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ

 

keyboard_arrow_up