เปิดใจหมอถอนฟันน้ำนม 18 ซี่รวด หลังฟันผุเพราะขวดนม เผยเป็นสถิติสูงสุดในชีวิต

จากกรณีวันที่ 9 เม.ย. 62 ทันตแพทย์ท่านหนึ่ง ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “Sathian Ken Suravisankul” โพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยสรุปว่า ตนถอนฟันน้ำนมคนไข้ อายุ 4 ขวบ 18 ซี่ จากทั้งหมด 20 ซี่ เหตุจากฟันผุ และขอให้ผู้ปกครองช่วยดูแลสุขภาพปากลูก งดให้ดูดนมขวด ซึ่งหลังมีการโพสต์ก็มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปกว่า 35,000 ครั้ง

โพสต์ที่เผยแพร่บนโซเชียล

ล่าสุด วันที่ 10 เม.ย. ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล ทันตแพทย์โรงพยาบาลป่าตอง ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เคสดังกล่าวเป็นเด็กอายุ 4 ขวบ ตามประวัติพบว่ากินนมขวดเยอะ พยายามเลิกหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ โดยนมขวดควรเลิกตั้งแต่อายุ 1 ขวบ แม้เด็กจะแปรงฟันสม่ำเสมอ แต่หลังแปรงฟันก็พบว่ามีการกินนมขวดอีก ก็เลยทำให้เชื้อโรคในปากเติบโตได้ดี

ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล ทันตแพทย์โรงพยาบาลป่าตอง ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก

ทพ.เสถียร ยังกล่าวอีกว่า เคสนี้ตนถอนฟันจำนวน 18 ซี่ ถือว่าเยอะที่สุดในชีวิต และเหลือกลับบ้านเพียง 2 ซี่ สาเหตุที่ต้องถอนนั้น เนื่องจากสภาพฟันเกือบทั้งหมดเหลือแต่ตอ ซึ่งถึงแม้จะมีฟันอยู่ก็เหมือนไม่มีฟัน เมื่อถามว่าเด็กใช้ชีวิตได้ไหม คุณแม่ของเด็กเล่าให้ตนฟังว่า ยังสามารถกินหนังไก่ทอดซึ่งมีความแข็งได้ถึงแม้จะไม่มีฟัน

ทั้งนี้ ทพ.เสถียร ยังฝากถึงผู้ปกครอง เรื่องของการเอาใจใส่ดูแลฟันน้ำนมของลูก ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนมองว่าฟันน้ำนมไม่มีค่าเพราะฟันก็ขึ้นมาใหม่ เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะฟันน้ำนมแต่ละซี่ก็จะมีระยะเวลาการขึ้นของมัน แต่ว่าหลายคนก็ยังไม่เข้าใจ คิดว่า 20 ซี่ จะหลุดพร้อมกันและผลัดเป็นฟันใหม่ นอกจากนี้ประโยชน์ของฟันน้ำนม นอกจากจะทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องการพัฒนาทางด้านร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา ของเด็ก

keyboard_arrow_up