ฤทธิ์ ‘เซินกา’ ซัด 4 อำเภออุบลฯ อ่วมหนัก! บางจุดกลายเป็นเกาะถูกน้ำล้อม

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี นำเรือท้องแบนลำเลียงชาวบ้านดงมะไฟ ต.หนองแสงใหญ่ อ.โขงเจียม ซึ่งถูกน้ำฝนจากอิทธิพลของพายุเซินกาที่ตกหนักต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาไหลหลากลงมารวมกันที่ลำห้วยตุงลุง ซึ่งไหลผ่าน 4 หมู่บ้านของตำบลหนองแสงใหญ่ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูลและไหลออกไปยังแม่น้ำโขง ทำให้ปริมาณน้ำล้นตลิ่งเอ่อท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านดงมะไฟ บ้านดงบาก บ้านหนองแสงน้อย และบ้านกุดเรือคำ สูงเฉลี่ย 1-2 เมตร ระยะทางยาวตั้งแต่ 200-800 เมตร ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวนเกือบ 600 ครอบครัว ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

นอกจากนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังได้ตัดกระแสไฟฟ้าเป็นบางจุดที่มีน้ำท่วมสูง เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วไปดูดประชาชนด้วย

นายประสิทธิ์ทองคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแสงใหญ่ กล่าวว่า พื้นที่ถูกน้ำท่วมส่วนใหญ่เป็นถนนและพื้นที่เกษตรกรรมคือ นาข้าว ไร่มันสำปะหลัง และสวนยางพารา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย ส่วนบ้านเรือนไม่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากตั้งอยู่ที่สูง แต่ชาวบ้านไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านได้ตามปกติ เพราะระดับน้ำสูงรถขนาดเล็กไม่สามารถแล่นผ่านได้ จึงประสานขอรับความช่วยเหลือไปยังจังหวัด หน่วยทหารนำรถยกสูงและเรือมาอำนวยความสะดวกในการขนย้ายประชาชน และขอรับการสนับสนุนถุงยังชีพ ซึ่งบ่ายวันนี้จังหวัดจะนำสิ่งของมามอบให้

นอกจากนี้ ยังมีน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาพนมดงรักพรมแดนไทย-กัมพูชา ทำให้บ้านศรีบุญเรือง ต.น้ำยืน อ.น้ำยืน มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนสูงประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านประมาณ 100 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ซึ่งทางอำเภอร่วมกับหน่วยป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งหน่วยงานทหารได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาแล้ว

ขณะนี้ จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุเซินกาแล้ว 4 อำเภอ ได้แก่อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอน้ำยืน และอำเภอเมืองอุบลราชธานี.

keyboard_arrow_up