“ชวน” ลั่น ปชป. ไร้มติร่วมรัฐบาล ฉะกลุ่ม “ถาวร” ทำคนในพรรคอึดอัด ปชช. สับสน

วันที่ 6 เม.ย. 62 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ หลังมีข่าวนายถาวร เสนเนียม ออกมาระบุว่า ว่าที่ ส.ส. อยากไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า ต้องรอที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มีมติออกมาก่อน ขอทุกคนให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย ยอมรับว่าขณะนี้ทุกคนอึดอัดที่มีการประกาศไปก่อนที่จะมีมติพรรค ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและกังวล จนสอบถามเข้ามาว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ที่จะไปร่วมรัฐบาล ซึ่งตัวเองก็อธิบายไปว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของกลุ่มนายถาวรเท่านั้น ไม่ใช่มติพรรค

นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

นายชวน ระบุว่า ความสำคัญไม่ใช่อยู่ที่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่พรรคประชาธิปัตย์คือพรรคที่ทำงาน การเป็นฝ่ายค้านก็ไม่ใช่ว่าทุกพรรคจะเป็นได้ ต้องเป็นคนที่มีความสามารถเพียงพอ พร้อมระบุว่าอย่าประเมินการเป็นฝ่ายค้านจะไม่ดี แม้ทุกคนอยากเป็นรัฐบาลมากกว่า แต่เมื่อได้คะแนนเสียงเท่านี้ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ต้องเคารพมติของกรรมการบริหารพรรค โดยนายชวน ระบุว่า ความชัดเจนของพรรคต้องรอวันที่ 9 พ.ค. เพราะขนาดพรรคเล็กยังรอ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคยังไม่มี แต่ไปแถลงข่าวก่อนเลยเกิดความสับสน

เมื่อถามว่าฟากฝั่งพรรคพลังประชารัฐ ได้มาพูดคุยด้วยหรือไม่ นายชวนระบุว่า ตัวเองไม่เกี่ยวเพราะเป็นแค่ที่ปรึกษาพรรค ส่วนที่นายถาวร บอกว่าพยายามให้พรรคไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมืองนั้น นายชวน กล่าวว่า จะรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ทำเพื่อชาติบ้านเมืองเหมือนกัน โดยไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไรก็ตาม ต้องทำให้ดีที่สุด

keyboard_arrow_up