พบกับ “คาเนะ ทานากะ” บุคคลที่ได้ชื่อว่าอายุยืนที่สุดในโลก

คาเนะ ทานากะ (Kane Tanaka) เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม ค.ศ. 1903 และปัจจุบันเธอมีอายุ 116 ปี 91 วัน โดยเป็นผู้ยังที่มีชีวิตที่อายุยืนที่สุดซึ่งได้รับการตรวจสอบแล้ว หลังจากการเสียชีวิตของชิโยะ มิยาโกะ ในวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2018

คาเนะ ทานากะ เกิดในหมู่บ้านคาซูกิ (ปัจจุบันคือเมืองฟูกูโอกะ) จังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ทางตอนใต้ของเกาะคีวชู ทานากะเกิดก่อนกำหนดและให้รับน้ำนมจากผู้หญิงที่ไม่ใช่แม่ของเธอ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เธอทำงานที่ร้านขายเค้กข้าวกับฮิเดโอะผู้เป็นสามีของเธอ หลังจากฮิเดโอะกับลูกชายของเธอเสียชีวิตในระหว่างสงคราม เธอยังคงทำงานอยู่ในร้าน ก่อนที่จะเกษียณเมื่ออายุ 63 ปี ในคริสต์ทศวรรษ 1970 เธอไปเยือนสหรัฐ ที่ซึ่งเธอมีหลานสาวและหลานชายหลายคน

ตอนอายุ 103 ปี ทานากะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และรอดชีวิตมาได้ เมื่ออายุได้ 107 ปี ลูกชายของเธอเขียนหนังสือเกี่ยวกับเธอ ซึ่งกล่าวถึงชีวิตและอายุขัยของเธอโดยใช้ชื่อ ในช่วงเวลาที่ดีและไม่ดี (In Good and Bad Times, 107 Years Old) ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับทีเอ็นซี จากสำนักข่าวโทรทัศน์ประเทศญี่ปุ่นที่บ้านพักคนชราของเธอ เธอกล่าวว่า “ตั้งแต่ฉันมาที่นี่ ฉันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำงานหนัก ฉันจะทำให้ดีที่สุด!” และเมื่อเธออายุได้ 114 ปี ในช่วงที่มีข่าวการเสียชีวิตของชิโยะ มิยาโกะ เธอยังคงมีสุขภาพที่ดีและใช้เวลาของเธอด้วยการเล่นเกมกระดานโอเทลโล่ และเดินเล่นระยะสั้นๆ ในโถงทางเดิน

สำหรับเคล็ดลับการมีอายุยืนของเธอนั้น ทานากะ บอกว่าเธอเลือกที่จะนอนหลับให้สนิท ใช้ชีวิตอย่างความหวัง และเลือกรับประทานอาหารประเภท ข้าว ปลาเล็ก และ ซุป รวมถึงการดื่มน้ำมากๆ ด้วย นอกจากนี้เธอยังชื่นชอบขนมหวาน แถมยังกาแฟกระป๋องวันละสามกระป๋องอีกด้วย ขณะเดียวกันหลานชายของเธอยังเชื่อว่าการมีอายุยืนยาวของคุณยายนั้น เป็นเพราะคือความศรัทธาในพระเจ้า

keyboard_arrow_up