สวนสัตว์ขอนแก่นต้อนรับสมาชิกใหม่ “วัววาตูซี่ ” วัวที่มีเขาใหญ่-ยาวที่สุดในโลก

ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมต้อนรับสมาชิกใหม่ “วัววาตูซี่” วัวที่เขาใหญ่ที่สุดแห่งทวีปแอฟริกา ฝูงแรกขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จากสวนสัตว์ชื่อดังในจังหวัดเชียงรายจำนวน 4 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว

องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีโครงการแลกเปลี่ยนสัตว์ป่ากับสวนสัตว์ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นได้ไปรับสัตว์จากสวนสัตว์ดังกล่าวมาไว้ที่สวนสัตว์ขอนแก่น สักระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งขณะนี้ วัววาตูซี่ ทั้ง 4 ตัว มีสุขภาพแข็งแรงดี และทางสวนสัตว์ขอนแก่นจึงนำมาจัดแสดงที่โซนแสดงสัตว์แอฟริกาด้านบน ติดกับโครงการบ้านพักรับรองของสวนสัตว์

โดยจัดฉลองจำลองบรรยากาศชนเผ่าทู๊ซซี่ และมาไซ ประเทศเคนยา มีผู้ช่วยผู้ดูแลสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมพนักงานและลูกๆ ของลูกจ้าง ได้แต่งตัวเป็นชาวเผ่ามาไซ ถืออาวุธ หอก โล่ธนู ส่งเสียงร้องแสดงความยินดีกับสมาชิกฝูงแรกขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

นายวันชัย สวาสุ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่นกล่าวว่า วัวสายพันธุ์วาตูซี มีประวัติย้อนไปกว่า 6,000 ปี พวกมันเป็นปศุสัตว์ของเผ่าพื้นเมืองหลายเผ่า เช่น เผ่า Tutsi, Ankole, Bahima, Bashi, Kigezi, Kivu และเผ่ามาไซ

แองโกล-วาตูซีหรือวัววาตูซี Watusicow, Watusicattle เป็นสายพันธุ์วัวสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา มีประวัติเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ วัวแองโกล-วาตูชี่ มีหลายสี ทั้งสีดำขาวน้ำตาลแกมแดง หรือสีน้ำตาล ลักษณะเด่นของวัววาตูซี่ คือ เขาขนาดใหญ่ มีความสวยงามแหลมยาวจนได้ชื่อว่าเป็น “วัวที่มีเขาใหญ่ยาวสุดในโลก” Guinness Book of Records มีบันทึกไว้ว่ามีเขาที่กางออกห่างกันถึง 2.4 เมตร

โดยเขาของแองโกล-วาตูซี มีลักษณะโค้งยาวปลายแหลม เส้นรอบวงที่ใหญ่ที่สุดคือ 92.25 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 45 กิโลกรัม ในแต่ละข้าง โดยภายในเขามีลักษณะกลวงเป็นโพรงแต่มีโครงสร้างแบบรังผึ้ง ซึ่งนอกจากมีไว้ต่อสู้กันแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วย

นายวันชัย สวาสุ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับในช่วงปิดภาคเรียนของน้องๆ หนูๆ และช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ทางสวนสัตว์ขอนแก่นก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน พร้อมด้วยบุตรหลาน มาเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่นและชมวัววาตูซี่วัวที่เขาใหญ่ที่สุด

keyboard_arrow_up