“อุ๊ หฤทัย” โต้เป็นพวกคลั่งเจ้า ชี้ “ปิยบุตร” อันตราย ไม่ใช่มโนแต่หลักฐานชัด ต้องด่า “ส.ศิวรักษ์” มันเป็นยุทธวิธี (คลิป)

วันที่ 4 เม.ย. 62 หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ นักร้องชื่อดัง เปิดเผยในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.20 น. ภายหลังได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้เจ้าหน้าที่รัฐได้ตรวจสอบนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ทั้งกรณีคลิปเสวนาทางวิชาการเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 และกรณีการเขียนหนังสือเล่มหนึ่งว่า เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่

หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ นักร้องชื่อดัง

โดยอุ๊ หฤทัย กล่าวว่า ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีใครไปแจ้งความ เพราะเขารู้สึกกลัว ซึ่งคลิปเสวนาฉบับเต็มที่นายปิยบุตรเสวนาเมื่อปี 2556 ตัวเองได้ฟังแล้วจะเป็นลม ที่ผ่านมาเขาสอนหนังสือนักศึกษาในบทบาทนักวิชาการก็บอบช้ำมากพอแล้ว แต่นายปิยบุตรกำลังจะเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมือง สิ่งที่เขาเทียบประวัติศาสตร์ต่างชาติ นั้นเพื่อหวังผลให้คนมองเห็นประชาธิปไตยแบบสุดโต่ง โดยการยกเอาการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของชาติอื่นที่มีการลดทอนอำนาจของกษัตริย์ให้เป็นเพียงสัญลักษณ์ จึงมองว่าเขามีความข้องใจกับระบอบการปกครองของไทย กำลังจะลดทอนพระราชอำนาจหรือไม่

อุ๊ หฤทัย กล่าถึงกรณีคลิปเสวนาของนายปิยบุตร

อุ๊ หฤทัยยืนยันว่า การแสดงออกของตนเองนั้นไม่ได้สร้างกระแส ตัวเองมีรายได้ มีงานทำตลอด ไม่ใช่นักร้องตกงานตามที่ถูกสังคมต่อว่า ตัวเองมีความเสี่ยงด้วยซ้ำที่จะมีคนที่ชื่นชมในตัวนายปิยบุตรเข้ามาต่อว่า แต่ตนเป็นผู้ใหญ่แล้ว และมีความกล้าหารเพียงพอที่จะทำแบบนี้ ส่วนที่มีคนเรียกตนว่า “คนคลั่งเจ้า” มองว่าเป็นวาทกรรมที่จะทำให้คนกลัวที่จะลุกออกมาปกป้องสถาบัน นอกจากนี้การใช้คำไม่สุภาพตอบโต้ในโซเชียลนั้นเป็นยุทธวิธีการสวนกลับ เพื่อให้รู้ว่าตนไม่กลัวคนที่เข้ามาต่อว่า และเพื่อให้คนที่รักสถาบันนั้นมีความกล้า และมันก็ได้ผล

อุ๊ หฤทัยกล่าวต่อว่า การดึงสถาบันออกจากการเมืองที่นายปิยบุตรพูด ตนตีความว่า นายปิยบุตรกำลังมองว่า ที่ผ่านมาสถาบันกำลังมายุ่งเกี่ยวการเมือง แต่การเมืองที่มีปัญหา แท้จริงแล้วตนเชื่อว่าเพราะการผูกขาดทางการเมือง หรือเผด็จการรัฐสภา ไม่ใช่เป็นเพราะสถาบัน อีกทั้งคนที่ทำร้ายสถาบันจริง ๆ คือคนที่ไม่จงรักภักดีที่เข้ามามีอำนาจ แล้วมาควบคุมกองทัพ ไม่ใช่กองทัพตามนี่นายปิยบุตรกล่าวอ้าง แม้เขาจะอ้างอิงประวัติศาสตร์ชาติใดก็ตาม โดยการที่ตนหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด ทำให้คนมองว่าเป็นดาบ 2 คม ที่จะทำให้คนที่ไม่เคยรับรู้เรื่องนี้ได้รับรู้กันมากขึ้น นั่นหมายความว่าคนที่มองแบบนี้เขายอมรับแล้วว่าสิ่งนี้เป็นอันตรายต่อสังคมจริง ๆ

อุ๊ หฤทัย กล่าถึงกรณีการแสดงความคิดเห็นของ ส.ศิวรักษ์

ส่วนกรณีที่ตนวิพากษ์ ส.ศิวรักษ์ ว่าเป็นเฒ่าเจ้าเล่ห์นั้น เพราะตนมองว่าคนที่เจ้าเล่ห์เท่านั้นที่จะคิดได้ว่า คนที่ออกมาปกป้องสถาบันเช่นตนนั้นกำลังทำลายสถาบันเสียเอง ทำให้คนที่รักสถาบันไม่กล้าออกมาปกป้อง ทั้งนี้ แม้นายปิยบุตรจะกล่าวในรายการต่างคนต่างคิดเมื่อวานนี้ ว่าเขารักสถาบัน ตนได้ยินเขาพูดเช่นนั้นก็ดีใจ แต่การกระทำที่ผ่านมาเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวมากกว่า จากนี้สิ่งใดที่เขาจะกระทำในอนาคตก็ต้องพึงระวังมากขึ้น

keyboard_arrow_up