ตะลึง! เจอต้นตอควันเชียงใหม่ นายทุนล้อมรั้วปลูกกระต๊อบ เผาป่าสงวนยึดที่ 100 ไร่ต้นน้ำ (คลิป)

จากสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือ ยังวิกฤติหนักต่อเนื่อง ล่าสุดในช่วงบ่ายวัน 3 เม.ย.62 จ ากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า ค่ามลพิษหมอกควันในพื้นที่ส่วนใหญ่ยังสูงเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง ส่งผลกระทบต่อร่างกาย

ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

ขณะเดียวกันการบรรเทาปัญหาหมอกควันยังทำอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพอากาศได้จัดส่งเครื่องบิน BT-67 มาประจำการที่กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ในภารกิจสลายหมอกควันและดับไฟป่า ซึ่งในช่วงนี้ได้มุ่งเน้นการบรรเทาปัญหาหมอกควันในตัวเมืองเชียงใหม่ วันนี้ขึ้นบินโปรยน้ำแล้ว 4 เที่ยวบิน ใช้น้ำเที่ยวละ 3000 ลิตร รวม 12,000 ลิตร ในระดับความสูงประมาณ 2,000 ฟิต

เครื่องบิน BT-67 ของกองทัพอากาศ

ในวันเดียวกัน ช่วงบ่าย ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อเข้าดับไฟป่าอยู่บนเขาต้นน้ำในพื้นที่ ต.บ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ซึ่งยังไม่สามารถดับไฟได้สมบูรณ์ จากการเดินเท้าสำรวจพบเปลวไฟใหญ่น้อยยังกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ บนภูเขา จึงใช้เครื่องเป่าลมเป่าให้ดับ โดยหากเป็นไฟกองเล็กจะใช้การตีไฟให้ดับ

แนวไฟป่าตามจุดต่าง ๆ
เจ้าหน้าที่ใช้ไม้ตีดับไฟ

นายชีวภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ที่ปรึกษาชุดเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่า ทีมดับไฟจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยาน ทหาร และฝ่ายปกครอง ผนึกกำลังเข้าดับไฟป่าบนเขาต้นน้ำ โดยจุดนี้มีความพิเศษ นอกจากจะดับไฟแล้ว ยังสามารถขยายผลเรื่องการบุกรุกป่าสงวนได้อีกด้วย

นายชีวภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า

จากการสำรวจของทีมพยัคฆ์ไพร ลงสำรวจพื้นที่ซึ่งเป็นลำห้วย พบว่ามีการปลูกกระต๊อบเป็นที่นอน และขวดเหล้า ขวดเบียร์ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และอาหารกระป๋องถูกทิ้งไว้ โดยจะเก็บข้อมูลเพื่อไปขยายผลเพิ่มเติม และจะเชิญผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ที่ดูแลพื้นที่เข้าให้ข้อมูลว่าที่ดินผืนนี้เป็นของใคร

กระต๊อบในพื้นที่
รั้วที่ล้อมรอบพื้นที่

นายชีวภาพ กล่าวว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นแล้วต้องดับให้ได้ไม่ว่าใครจะเป็นคนจุด และจากจุดเกิดการวางเพลิง เห็นได้ชัดว่ามีกลุ่มนายทุนจ้างคนเข้ามาการล้อมรั้วลวดหนาม ในพื้นที่ป่าเป็นร้อยไร่บนภูเขา ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำ แล้วให้คนจุดไฟเผาป่าเพื่อเอาที่ดิน เนื่องจากที่ดินตรงนี้ยังทำกินไม่ได้ โดยที่ดินผืนนี้ถือว่าสวยมากเพราะติดถนนทางหลวง และอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติซึ่งเป็นสมบัติของคนทั้งประเทศ

บริเวณที่ถูกนายทุนบุกรุกป่า

ทั้งนี้นายชีวภาพ ระบุว่า เจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด ทั้งทางแพ่งและอาญา ฐานบุกรุกครอบครองที่ดินป่าสงวน และฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายไร่ละ 1 แสนบาท รวม 10 ล้านบาท พร้อมยืนยันจะตามหาตัวคนทำให้เจอเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่น โดยวิเคราะห์จากสภาพที่เห็นคือ คนที่จุดไฟน่าจะเป็นคนมีความรู้ มีการศึกษา และวางแผนอย่างละเอียดเพื่อจะครอบครองที่ดิน

keyboard_arrow_up