“อุ๊ หฤทัย” หอบหลักฐานร้องกองปราบ เอาผิด “ปิยบุตร” เป็นภัยต่อความมั่นคง

วันที่ 3 เม.ย. 62 เวลาประมาณ 14.00 น. อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อเข้าแจ้งความและร้องทุกข์กล่าวโทษ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แทนเจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวกับงานเสวนาทางวิชาการที่นายปิยบุตรร่วมบรรยาย เมื่อปี 2556

โดยอุ๊ หฤทัยได้นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอความยาว 51 นาที พร้อมสำเนาบทถอดคำพูดอย่างละเอียด มามอบให้พนักงานสอบสวน พร้อมกล่าวว่า ตนไม่ใช่คู่กรณีของคุณปิยบุตร แต่มาในฐานะพลเมืองเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการกระทำดังกล่าว ว่าเข้าข่ายความผิดว่าด้วยความมั่นคงหรือไม่ เพราะคลิปวิดีโองานเสวนาดังกล่าวถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางในโซเชี่ยล

หลังจากเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กว่า 1 ชั่วโมง อุ๊ หฤทัยได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า แม้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง แต่การเสวนาดังกล่าวมีการบันทึกเทปเผยแพร่ในสื่อโซเชียล ทำให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าไปรับชมรับฟังตลอดเวลา ซึ่งเนื้อหาในการเสวนามีลักษณะการพาดพิงในเรื่องของรัฐสภาที่ปัดตกร่าง พ.ร.บ. แก้ไข มาตรา 112 และพาดพิงสถาบันหลักของชาติ ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด

“ในฐานะเป็นพลเมืองแม้ไม่ใช่คู่กรณีของคุณปิยบุตร แต่เนื้อหาที่เกิดขึ้นทำให้ประเทศชาติเสียหาย เป็นการหวังผลให้เกิดความสั่นคลอนต่อระบบการปกครองที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จึงมาร้องกองปราบให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดว่าด้วยเรื่องความมั่นคงหรือไม่” อุ๊ หฤทัยกล่าว

โดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องไว้พิจารณา และจะสอบปากคำอย่างละเอียด ส่วนจะมีการออกหมายเรียกบุคคลใดหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา

keyboard_arrow_up