เปิดนาทีชีวิตถูกฟ้าผ่าหมดสติ คาดอีโต้เป็นชนวนล่อ เข็ดเอามีดถวายวัด (คลิป)

จากกรณีฟ้าผ่า นางชนิตา ประเสริฐศรี อายุ 52 ปี ที่หมู่บ้านมาบฆ้อ ต.บ้านนา อ.แกลง จ.ระยอง ขณะที่กำลังล้างมีด หลังจากใช้มีดปอกขนุนให้หลานกิน ถูกสายฟ้าผ่าลงมาทำให้นางชนิตา ล้มหงายท้องและถูกนำตัวส่ง รพ.แกลง

ขณะพานางชนิตา ส่งโรงพยาบาล

วันที่ 2 เม.ย. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่บ้านสวนแห่งหนึ่งใน ต.บ้านนา อ.แกลง จ.ระยอง พบว่าเป็นบ้านสวนอยู่เชิงเขา ล้อมไปด้วยสวนผลไม้ และต้นยางสูงกว่า 10 เมตร

ต้นสะตอที่ถูกฟ้าผ่า

โดยนางชนิตา ประเสริฐศรี อายุ 52 ปี คนที่ถูกฟ้าผ่า พาทีมข่าวไปดูต้นสะตอที่มีความสูงกว่า 10 เมตร ห่างจากบ้านพักของเจ้าตัว ประมาณ 30 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ถูกสายฟ้าผ่า ก่อนที่สายฟ้าจากต้นสะตอจะพุ่งเข้ามาหาเจ้าตัวที่นั่งขัดมีดอีโต้อยู่บริเวณระเบียงบ้าน

นางชนิตา ประเสริฐศรี ผู้โดนฟ้าผ่า

นางชนิตาเปิดเผยว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 เม.ย. เวลาประมาณ 19.00 น. ขณะที่ตนกำลังนั่งขัดมีดอีโต้ด้วยฟองน้ำล้างจานอยู่ที่ระเบียงบ้าน ก็มีฟ้าผ่าลงที่ต้นสะตอที่อยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 30 เมตร หลังจากนั้นสายฟ้าก็พุ่งมาที่มีดที่ตนถืออยู่ ทำให้สายฟ้าจากมีดพุ่งเข้าหน้าและหน้าอกของตน ด้วยแรงอัดทำให้ตนนอนหงายท้อง ซึ่งขณะนั้นตนยังพอมีสติอยู่ จึงพยายามคลานอย่างกระเสือกกระสนไปเรียกลูกสาวที่อยู่ในบ้าน ก่อนที่จะสลบไป ซึ่งลูกสาวปิดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า และลูกสาวโทรแจ้งกู้ภัยก่อนจะปิดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหลังจากนั้นกู้ภัยพาตนไปส่ง รพ.แกลง จ.ระยอง โดยในระหว่างนั้นตนรู้สึกสะลึมสะลือ ก่อนจะหมดสติไปประมาณ 10 นาที แต่ได้ยินเสียงของลูกสาวและหน่วยกู้ภัยเรียกสติไม่ให้ตนหลับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในขณะนั้นตนคิดว่ายังไงตัวเองต้องตายแน่ๆ ก่อนที่จะฟื้นตัวที่ รพ.แกลง ตอนเวลาประมาณเที่ยงคืน ซึ่งเป็นเวลากว่า 5 ชั่วโมง ซึ่งหมอเอาสายไฟมาดูดกระแสไฟฟ้าออกจากร่างกายของตน และขอหมอกลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน

ภาพจำลองเหตุการณ์

ขณะเกิดเหตุตนเห็นอย่างชัดเจนว่าสายฟ้าเป็นเส้นมีขาวพุ่งเข้าหาตน ซึ่งตนคิดว่าสาเหตุที่ไฟฟ้าจากต้นสะตอ พุ่งเข้ามาเป็นเพราะตนขัดมีดเหล็กจนเกิดเป็นไฟฟ้าสถิต ซึ่งเป็นตัวนำให้สายฟ้าผ่าเข้ามา ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนบ้าน บอกว่าในบริเวณนี้มักจะมีฟ้าผ่าเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีฟ้าผ่าจนทำให้คนแก่ในหมู่บ้านตกใจ เป็นลมจนเสียชีวิต

มีดที่นางชนิตาถือในวันเกิดเหตุ

นางชนิตาบอกอีกว่า หลังเกิดเหตุ ตนยอมรับว่ารู้สึกกลัวมาก ไม่กล้ามานั่งที่ระเบียงบ้านอีกเลยเพราะกลัวว่าฟ้าจะผ่าลงมาอีก ส่วนมีดที่ตนถือในวันเกิดเหตุนั้นก็จะนำไปถวายวัดหนองจระเข้ จ.ระยอง เพราะพระท่านเตือนว่าถ้าเก็บมีดเอาไว้ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยและฟ้าอาจจะผ่าลงมาที่มีดอีก

นายชาญชัย ชนะภัย ชาวบ้านในพื้นที่

ด้าน นายชาญชัย ชนะภัย อายุ 42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนทราบข่าวว่าคนในหมู่บ้านถูกฟ้าผ่า ซึ่งคิดว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากแต่ก็เป็นเรื่องที่โชคดี ที่คนที่ถูกฟ้าผ่ารอดชีวิตมาได้ ซึ่งในบริเวณนี้มักจะมีฟ้าผ่าบ่อยๆ เนื่องจากมีสวนและต้นไม้ยอดสูงค่อนข้างเยอะ จึงทำให้เป็นสายล่อฟ้า

นายชาญชัยยอมรับว่าพอรู้ว่าคนในหมู่บ้านถูกฟ้าผ่าก็รู้สึกกลัว แต่เนื่องจากคนทำไร่ทำสวนต้องถือมีดถือพร้าเดินตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนฝนตก จึงสามารถถูกฟ้าผ่าได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีดเหล็กเป็นตัวนำไฟฟ้า ตนได้เพียงแค่ระวังตัวเท่านั้น

keyboard_arrow_up