หนุ่มโปรแกรมเมอร์ โอดเสียดายรายได้แสน หดหู่ได้เป็นทหารเกณฑ์ ชี้ปรับสวัสดิการคงจะดี (คลิป)

วันที่ 2 เม.ย. 62 หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของโปรแกรมเมอร์หนุ่ม เมื่อเจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กว่า ชีวิตเปลี่ยนไป ความฝันต้องพังทลายหลังจับได้ใบแดง ทั้งที่ตนเองไม่เต็มใจ โดยชีวิตกำลังไปได้สวยหลังสู้ชีวิตจนเรียนจบ มีลูกค้าไว้ใจมอบหมายงานให้ทำ แต่อีก 7 เดือน ต้องมารับใช้ชาติเป็นทหารเกณฑ์

ภาพข้อความที่โพสต์และถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์

ล่าสุดนายณรงค์ฤทธิ์ หนูทอง หรือ โอ๊ต ชาวจ.พัทลุง วัย 26 ปี เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เปิดใจกับทีมข่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์อิสระ มีรายได้อย่างต่ำเดือนละประมาณ 20,000 บาท บางเดือนได้ถึง 50,000 – 100,000 บาท แล้วแต่งานที่เข้ามาแต่ละเดือน ชีวิตในวัยเรียน ถือว่าเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี ตอนเรียน ปวช. เคยได้รางวัลเหรียญทอง ประกวดหุ่นยนต์ และเคยได้เหรียญเงินในการแข่งขันทักษะวิชาชีพ สถาบันอาชีวะเอกชน

นายโอ๊ตเปิดใจอีกว่า วินาทีนั้นที่จับใบแดงได้รู้สึกแย่ หดหู่ใจ เพราะความฝันในอาชีพการงานต้องพังทลาย ต้องสูญเสียลูกค้า เนื่องจากที่ผ่านมาตนเองเป็นโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์ กว่าจะมีลูกค้ามากมาย ต้องสร้างผลงาน สร้างความเชื่อใจให้ลูกค้ายอมรับ ซึ่งสร้างมาทั้งหมด 6 ปี หากตนเองไปเป็นทหาร 2 ปี ปลดประจำการออกมาลูกค้าก็หายหมด เหมือนกับว่า 6 ปีที่ตนเองสร้างมาก็สูญเปล่า ต้องมาเริ่มต้นใหม่

นายณรงค์ฤทธิ์ หนูทอง หรือ โอ๊ต เจ้าของโพสต์

ขณะเดียวกัน นายโอ๊ตบอกอีกว่า 2 ปี ที่เข้าไปเป็นทหาร ปลดออกมา ความรู้เดิมก็ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนไป ต้องเริ่มศึกษาใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะ และคิดว่าปลดออกมาคงมีลูกค้า แต่ต้องใช้เวลาสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองใหม่ แน่นอนว่าอาจต้องใช้เวลาหลายปี ส่วนตนเองไม่มีลูกเมีย ครอบครัวมีอาชีพอยู่แล้ว จึงไม่ได้รับผลกระทบกับครอบครัว

ดังนั้นคิดว่าควรเปลี่ยนแปลงระบบการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนให้เป็นระบบทหารอาชีพ มีเงินเดือนที่สามรถเลี้ยงครอบครัวได้ มีสวัสดิการที่ดี ก็อาจจะมีคนจำนวนมากที่อยากสมัครเป็นทหาร ส่วนคนอื่น ๆ เช่น ตนเองที่ไม่ได้รัก หรือชอบในอาชีพทหาร หรือคนที่มีหน้าที่การงาน มีอนาคตที่กำลังไปได้ดี ก็จะมีโอกาสทำงานที่ตนเองรักต่อไป มีโอกาสที่จะทำตามความฝันของตัวเองต่อไป อยากฝากไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยพิจารณาเรื่องทหารอาชีพ ถ้าคนรักอาชีพทหาร เข้ามาเป็นก็จะเต็มที่กับอาชีพนี้ ส่วนการเกณฑ์ทหารทำให้ตนเองเสียโอกาส เสียชื่อเสียงที่ตนเองสร้างมาทั้งหมด สำหรับ 2 ปี ที่ตนเองต้องไปเป็นทหาร คงได้รับเรื่องความอดทน การฝึกตัวเอง และเรื่องระเบียบวินัยกลับมา

 

keyboard_arrow_up