เจ้าของเศร้า! เพื่อนบ้านเผาอ้อย ไฟลามคลอกเจ้าตูบไหม้เกรียมคากองเพลิง

วันที่ 2 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่ามีเหตุเผาอ้อยในที่ข้างเคียง แล้วเปลวเพลิงปลิวเข้ามายังกระท่อมนา ปลูกอยู่ภายในไร่นาสวนผสมหลังปั๊ม ปตท. ข้างโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ต่อมาทราบว่าเป็นกระท่อมของนายประจักษ์ จันทร์วัน อายุ 70 ปี สภาพเสียหายทั้งหลัง อีกทั้งมีสุนัขเพศผู้อายุ 2 ปี พันธุ์ไทย ชื่อ ดุ๊กดิ๊ก ผูกโซ่ไว้ โชคร้ายเสียชีวิตภายในกระท่อมนา เนื่องจากหลบหนีออกมาไม่ได้ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา

นายประจักษ์ จันทร์วัน ผู้เสียหาย
ซากหมา

นายประจักษ์ กล่าวว่า ตนมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ได้ทำโครงการเกษตรผสมผสาน ไร่นาสวนผสม ตามแนวพระราชดำริ โดยปลูกบ้านขุดบ่อเลี้ยงปลาปลูกพืชอยู่อย่างพอเพียง สร้างเถียงนาไว้อีกที่ห่างจากตัวบ้าน 10 เมตร โดยเลี้ยงหมาไว้ 3 ตัว ให้กระจายกันไปอยู่ตามจุดต่างๆ โดยเจ้าดุ๊กดิ๊กได้รับบาดเจ็บจึงไม่อยากให้ออกไปไหนไกล ตนจึงนำโซ่ประมาณเมตรครึ่งมาผูกมันไว้ที่เถียงนา เผื่อว่ากลางคืนมีคนเข้ามาจะได้เห่าไล่ได้

จุดที่เผา

นายประจักษ์ ระบุว่า ช่วงกลางคืน นายบันเจ้าของไร่อ้อยทีอยู่ข้างกัน ขายอ้อยให้กับนายทุนคนงาน และเผาอ้อยเพื่อที่จะตัดอ้อยเข้าโรงงาน แต่เปลวเพลิงปลิวเข้ามายังเถียงนา ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ก่อนที่จะลามเข้าตัวบ้านที่อยู่ห่างออกมา 50 เมตร โชคดีที่ชาวบ้านตะโกนปลุกและออกไปดับไฟได้ทัน แต่เถียงนาและเจ้าดุ๊กดิ๊กถูกเผาไหม้จนเหลือแต่ซาก ต่อมาตนนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ เพื่อที่จะไกล่เกลี่ยค่าเสียหาย เบื้องต้นไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะอีกฝ่ายต้องรอให้นายทุนที่ซื้ออ้อยมารับผิดชอบร่วมกัน

นายประจักษ์ เปิดใจว่า ตนเองไม่ส่งเสริมการเผาอ้อยเพราะสร้างปัญหาให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะฝุ่นละอองและเขม่าดำที่ลอยเต็มท้องอากาศ ส่งผลเสียต่อสุขภาพของชาวบ้านทั่วไป

keyboard_arrow_up