แม่ค้าหัวหิน เสียงอ่อนยอมโดนปรับ 1 พัน หลังพบผิดเมนูราคาไม่ตรง ฉะคนโพสต์โวยเกินจริง (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก นันทมนลักษณ์ วรธราธรณ์ โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ระบุว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 62 พาครอบครัวมาเที่ยวหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้บริการเตียงชายหาด และสั่งอาหารตามปกติ แต่ปรากฏว่าราคาที่ต้องจ่ายคือ 2,300 บาท จึงมองว่าราคาแพงเกินไปหรือไม่

รายการอาหาร ร้านริมทะเลชายหาดหัวหิน
รายการค่าอาหาร ร้านริมทะเลชายหาดหัวหิน

สำหรับราคาอาหารที่ระบุในบิล ระบุค่าอาหาร ประกอบด้วย น้ำมะพร้าวปั่น 3 แก้ว ราคา 240 บาท, ข้าวผัดกุ้ง 2 ชุด 400 บาท, ยำรวมทะเล 2 ชุด 500 บาท, หอยนางรม 2 ชุด 500 บาท, กุ้งชุบแป้งทอด 2 ชุด 500 บาท, น้ำขวดใหญ่ 1 ขวด 40 บาท, น้ำแข็ง 60 บาท และน้ำอัดลมขวดใหญ่ 60 บาท

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหาร

ล่าสุด วันที่ 1 เม.ย. 62 นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน, นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน, จ่าสิบเอกสมพร หงษ์ทอง หัวหน้าชุดร้อย รส.พื้นที่หัวหิน พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.หัวหิน ลงพื้นที่ร้านป้าแก้วซีฟู้ด ร้านค้าชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

นางอารีย์ นุ่มเจริญ เจ้าของร้าน

นางอารีย์ นุ่มเจริญ อายุ 67 ปี เจ้าของร้านป้าแก้วซีฟู้ด ระบุว่า ผู้โพสต์และครอบครัวมาประมาณ 10 คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พนักงานเข้าไปดูแลและแจ้งรายละเอียด พร้อมทั้งนำเมนูไปให้ดูแล้ว สั่งอาหาร 4 อย่าง นั่งผ้าใบฟรี 5 คน จากนั้นเมื่อมีการคิดเงิน ผู้ชายที่มาด้วย บอกว่าอาหารราคาแพง แต่ก็จ่ายค่าอาหารครบ

นางอารีย์ เจา้ของร้านอาหารเซ็นยินยอนเสียค่าปรับ

ทั้งนี้ มีการแจ้งลูกค้าเรื่องการใช้บริการเตียงผ้าใบก่อน และราคาอาหารก็เป็นไปตามราคาท้องตลาด หากลูกค้าไม่พอใจ ก็สามารถเปลี่ยนร้านค้า หรือไม่ใช้บริการก็ได้

นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าหน้าที่ สคบ. ตรวจสอบข้อมูล และเมนูอาหารของร้านดังกล่าว พบว่า จำหน่ายอาหารเกินราคาที่ระบุไว้ในเมนู ราคาน้ำแข็งที่ติดไว้ในเมนูไม่ตรงกับความเป็นจริง ติดไว้ 20 บาท แต่ขาย 60 บาท เบื้องต้นสั่งปรับทันที 1,000 บาท โดยช่วงแรกทางร้านไม่ยอมให้ปรับ และขอปรึกษาทนายความ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า เป็นสิทธิ์ของร้านค้า หากเจ้าหน้าที่สำนักพาณิชย์จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.หัวหิน เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจดำเนินการเปรียบเทียบปรับได้ตามกฎหมาย ตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท ทำให้นางอารีย์ ยินยอมเซ็นบันทึกการเปรียบเทียบปรับ จำนวน 1,000 บาท

ยายอ๊อด พนักงานเชียร์ซื้ออาหาร

ด้าน ยายอ๊อด พนักงานเชียร์ซื้ออาหาร เปิดเผยว่า ตอนที่ลูกค้าทานอาหารแล้วมองว่าแพง ทำไมไม่มาบอก แต่นำเรื่องราวไปโพสต์โซเชียลก็ไม่ถูกต้อง ทำให้ร้านขายอาหารทะเลเสียหายไปด้วยหลายร้าน อีกทั้งเมนูอาหารก็บอกราคาไว้ทั้งหมดแล้ว

“พอตอนเก็บเงิน นั่นก็แพง นี่ก็แพง ตอนกินไม่แพงหรือ ไปดูที่ตลาด ปูม้ากิโลกรัมละ 500-700 บาท มีไหม ไปถามเขาสิราคาถูก ๆ มีไหม เขาจะได้เอาไม้ทิ่ม”

ยายอ๊อด กล่าวต่อว่า พอเกิดปัญหาขึ้นก็รู้ว่าหมั่นไส้ อยากเจอคนกิน ยายอ๊อดรออยู่ทะเลเนี่ย อยากให้มา ขายอาหารมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้

keyboard_arrow_up