“ปิยบุตร” แจงถูกตัดคลิปและภาพบิดเบือนสร้างความแตกแยก ยันพูดหลักการสากล ไม่เกี่ยวสถาบันของไทย

จากกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ซึ่งก่อนหน้านี้ออกมาโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ถึง นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากระบุว่าได้เห็นนายปิยบุตรบรรยายแนวความคิดที่รุนแรงเกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติในงานเสวนางานหนึ่ง และคิดว่าการวิพากษ์วิจารณ์ที่บิดเบือนรุนแรงนี้ เป็นภัยอันตรายต่อความมั่นคงของชาติเป็นอย่างมาก ล่าสุด อุ๊ หฤทัย ก็ได้โพสต์ข้อความอย่างต่อเนื่อง ถึงพรรคอนาคตใหม่รวมถึงนายปิยบุตร โดยท้าให้อีกฝ่ายมาดีเบตกับตน จะได้รู้ว่านรกมีจริง ก่อนเตือนชาวเน็ตจงตื่นรู้ อย่าลุ่มหลงไปกับวาทกรรม

ล่าสุด วันที่ 1 เม.ย. 62 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า งานเสวนาทางวิชาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 17 ก.พ. 56 ขณะนั้นตนดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนหัวข้อเสวนาดังกล่าว เป็นเรื่องที่ตนสนใจมาโดยตลอด เกี่ยวกับสถาบันการเมือง สถาบันพระมหากษัตริย์ การปรับตัวของสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยในประเทศต่าง ๆ ตามหลักการสากลและบทเรียนทางประวัติศาสตร์

ทั้งนี้ ปรากฏว่ามีขบวนการที่นำภาพตนไปใช้ พร้อมคัดเอาคำบางคำ ไม่เอามาทั้งหมด และยังระบุด้วยว่า เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แล้วนำไปปล่อยในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งถ้าหากกลับไปดูเนื้อความทั้งหมด จะทราบว่าตนไม่ได้พูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ในประเทศไทยเลย

“การใช้วิธีการแบบนี้ นอกจากจะสร้างความเกลียดชังกันในพี่น้องประชาชนเองแล้ว นอกจากจะสร้างความแตกแยกในสังคมเองแล้ว การใช้วิธีการแบบนี้ ยังไม่เป็นคุณต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เองด้วย ขอให้หยุดเสียเถิดเรื่องแบบนี้” นายปิยบุตรกล่าว

นอกจากนี้ นายปิยบุตรได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล โดยอธิบายถึงกรณีดังกล่าวอย่างละเอียดด้วย

keyboard_arrow_up