รำลึก 105 ปี “ล้อต๊อก” ตำนานตลกหน้าตาย บิดาแห่งวงการตลกไทย

หากวันนี้ใครที่มีโอกาสได้เข้าใช้ Google คงจะได้เห็นภาพของภาพชายชราท่าทางใจดี ที่หลายคนอาจสงสัยว่าเขาเป็นใคร แต่สำหรับคนที่เริ่มมีอายุเกินเลขสามไปแล้วอาจจะจำใบหน้านี้ได้เป็นอย่างดี เพราะภาพที่ปรากฎนั้นเป็นของล้อต๊อก หรือ นายสวง ทรัพย์สำรวย หนึ่งในศิลปินตลกที่มีชื่อเสียงอย่างมากในโลกออนไลน์ และถ้าเขายังมีชีวิตอยู่ในวันนี้ ก็จะอายุครบ 105 ปี

ล้อต๊อก หรือ ป๊าต๊อก เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2457 และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2545 ในวัย 88 ปี เป็นนักแสดงตลกและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง พื้นเพเป็นคนบ้านสวน คลองเสาหิน ตำบลท่าพระ อำเภอบางกอกใหญ่ จังหวัดธนบุรี เป็นบุตรของ นายนุ่ม-นางขม มีอาชีพทำสวนผลไม้ หมากพลู มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ล้อต๊อกเป็นคนที่ 3 ชื่อ ล้อต๊อก มาจากการแสดงภาพยนตร์ ใกล้เกลือกินเกลือ รับบทเป็น เสี่ยล้อต๊อก คนจนที่ร่ำรวยขึ้นมาแล้วลืมกำพืดตัวเอง เมื่อ พ.ศ. 2495 ต่อด้วยงานกำกับของ ดอกดิน กัญญามาลย์ แนวตลกชุดสามเกลอ (ล้อต๊อก – สมพงษ์ พงษ์มิตร – ดอกดิน) สามเกลอถ่ายหนัง ปีเดียวกัน และ สามเกลอเจอจานผี ปีถัดมา

สมรสครั้งแรกกับ สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย นางเอกละครคณะจันทรโอภาส และเป็นดาราภาพยนตร์ชื่อดัง เมื่อสมจิตต์เสียชีวิตจึงสมรสใหม่อีกหลายครั้ง หลังสุดแต่งงานกับ ชุลีพร ระมาด มีบุตร 1 คนชื่อ “อุ้มบุญ” หรือมงคลชัย ทรัพย์สำรวย ใช้ชีวิตอยู่บ้านที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อนจะเสียชีวิต

ที่ผ่านมา ป๊าต๊อก ได้มีฝากผลงานให้คนในวงการรุ่นหลังได้ศึกษาเป็นจำนวนมาก ซึ่งประกอบด้วยภาพยนตร์กว่า 152 เรื่อง กำกับ 13 เรื่อง และมีหลายเรื่องที่ได้รับรางวัลเช่น รางวัลตุ๊กตาเงิน ปี 2507 ภาพยนตร์ 2 เรื่อง “ศึกประจันตคาม” และ “เลือดนอกอก” รางวัลตุ๊กตาทองปี 2524 จากภาพยนตร์เรื่อง “หลวงตา” รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ปี 2526 จากภาพยนตร์ “เงิน เงิน เงิน” และยังได้รับตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (นักแสดง-ตลก) ในปี พ.ศ. 2538 จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

โดยวันที่ 1 เมษายน เมืองนอกเอาจจะเป็นวันหน้าโง่โกหกหน้าด้าน แต่สำหรับวงการบันเทิงบันเทิงไทยนี่เป็นอีกวันสำคัญเพราะนี่คือวันคล้ายวันเกิด ป๋าต็อกนั่นเอง และทาง Google ได้ให้ความสำคัญด้วยการเปลี่ยนโลโก้เป็นรูปของเขา

keyboard_arrow_up