ฟ้าผ่าเปรี้ยงกลางสุสานไหว้บรรพบุรุษ ตาย1 เจ็บ 2 ชี้เปิดมือถือล่อกระแสไฟ (คลิป)

วันที่ 31 มี.ค. 62 พ.ต.ท.เทียนชัย เนื่องจำนงค์ รองสารวัตรเวรสอบสวน สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้ง มีคนถูกฟ้าผ่าภายในสุสานเจ็งเล็ง ภายในวัดป่าเขาพุวนาราม (เนตรดี) ม.11 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและทีมแพทย์

บริเวณสุสาน จุดเกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย คือนายสรศักดิ์ ชัยนิชยกุล อายุ 39 ปี, นายพิสิษฐ์ พรพัชราเรืองกุล อายุ 30 ปี และนายพงศธร อายุ 29 ปี และรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย 3 คัน โดยในเวลาต่อมา แพทย์แจ้งว่านายพิสิษฐ์เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาล ซึ่งผู้เสียชีวิตพกโทรศัทพ์มือถืออยู่ที่ตัว จำนวน 2 เครื่อง

ภาพจำลองเหตุการณ์

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ฟ้าผ่าเกิดขึ้นในสุสานซึ่งเป็นที่โล่งแจ้ง เนินสูง และมีสิ่งเหนี่ยวนำประจุไฟฟ้า ก็คือ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งในโทรศัพท์มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวเหนี่ยวนำประจุ โดยผู้เสียชีวิตพกโทรศัพท์ 2 เครื่อง จึงเป็นตัวเหนี่ยวนำมากกว่าคนอื่น ทำให้ฟ้าผ่าลงมาที่ผู้เสียชีวิต

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ (แฟ้มภาพ)

อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว ควรปิดมือถือ เพื่อตัดสัญญาณ ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะถูกฟ้าผ่าได้

รศ.ดร.วีรชัย ให้ความรู้ว่า กรณีดังกล่าว เกิดจากปรากฎการณ์ก้อนเมฆเสียดสีกัน โดยบนฟ้ามีความชื้น หลังเสียดสี จะมีประจุสูง จนเกิดไฟฟ้าสถิตย์ หลังจากนั้น มีการถ่ายเทประจุ จากเมฆก้อนที่ 1 ไปยังเมฆก้อนที่ 2 จึงเกิดฟ้าแลบฟ้าร้อง ถ้าประจุสูง จะถูกถ่ายเทลงพื้น เรียกว่าฟ้าผ่า

keyboard_arrow_up