โจรใต้วางระเบิด-ยิงถล่มซ้ำ ทหารพรานเจ็บ 1 นาย จนท.เชื่อสร้างสถานการณ์

วันที่ 30 มี.ค.62 เวลา 10.40 น. ร.ต.ท.ธีระพงษ์ พิมพา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงถล่มซ้ำเจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการณ์กิจการพลเรือนชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ริมถนนสายสุไหงปาดี-สากอช่วงบริเวณบ้านบูเก๊ะปูลา ม.1 ต.ริโก๋ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย รถยนต์กระบะได้รับความเสียหาย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี พ.ต.อ.อาภากร วิรุปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

เมื่อก่อนถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นริมถนนด้านขวามือทางเข้าเขตพื้นที่ อ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุด อี.โอ.ดี.อโณทัย ได้จอดรถ พร้อมทั้งได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะได้กระจายกำลังกันเดินเคลียร์พื้นที่ริมถนนไปหายังจุดเกิดเหตุ เกรงว่ากลุ่มคนร้ายจะวางแผนลวง เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ซ้ำ

เมื่อเวลา12.30 น.ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดอี.โอ.ดี.เดินเคลียร์พื้นที่ไปได้เพียง 30 เมตร ระหว่างนั้นก็ได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นอีก 1 ลูก ซึ่งอยู่ฝั่งเดียวกันกับจุดเกิดเหตุแรก แต่เจ้าหน้าที่ชุดอี.โอ.ดี.ทุกนายปลอดภัย เนื่องจากรัศมีการทำลายล้างของระเบิดแสวงเครื่องลูกที่ 2 ได้หักเหขึ้นสู่ท้องฟ้าและสวนยางพาราของชาวบ้านที่รกทึบริมทาง

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุด อี.โอ.ดี.อโณทัย มั่นใจว่า พื้นที่ดังกล่าวปลอดภัยแล้ว จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส ที่ได้เดินทางมาสนับสนุนเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดทั้ง 2 จุด ซึ่งห่างกันประมาณ 70 เมตรพบว่า จุดแรก พบว่ามีหลุมระเบิดลึกประมาณ 50 ซม. กว้าง 80 ซม. มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง

ส่วนจุดที่ 2 มีหลุมระเบิดลึก 40 ซม. กว้าง 100 ซม. มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบว่าเป็นอุปกรณ์ใด ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและสวนยางพาราของชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้ที่บริเวณเนินดินจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดจุดแรก ซึ่งเป็นสวนยางพาราของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวนกว่า 10 ปลอก ตกกระจัดกระจายอยู่ 2 จุดใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ พ.ต.ศรัณย์ชัย จิตเพชร นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือนชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ถูกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณขาซ้าย 1 นัด เบื้องต้นนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดีก่อนส่งตัวรักษาต่อยังโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

ส่วนรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุสีฟ้า 4 ประตู ของเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งจอดอยู่ที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี ถูกกระสุนปืนของคนร้ายกระจกด้านหน้าแตก และที่บริเวณประตูฝั่งตรงข้ามคนขับมีร่องรอยถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุน เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

สภาพรถกระบะของผู้รับบาดเจ็บ

สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ศรัณย์ชัย พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา รวม 4 นาย โดยมี จ.ส.ต.กิตติศักดิ์ แก้วอุดม เป็นพลขับ ได้เดินทางด้วยรถกระบะของสังกัดออกจากกรมทหารพรานที่ 48 ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ไปร่วมงานแต่งงานของชาวบ้านในพื้นที่บ้านสากอ ม.4 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี ระหว่างนั่งรถ เพื่อกลับฐานมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่บนเนินดินในสวนยางพาราของชาวบ้าน จุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้ริมถนนจนเกิดระเบิดขึ้นก่อนที่ พ.ต.ศรัณย์ชัย และผู้ใต้บังคับบัญชาจะผ่านจุดเกิดเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัย แต่กลับถูกคนร้ายที่แฝงตัวอยู่บนเนินดินใช้อาวุธปืนยิงถล่มซ้ำใส่รถยนต์ที่ พ.ต.ศรัณย์ชัย และผู้ใต้บังคับบัญชานั่งโดยสารมา ส่งผลทำให้พ.ต.ศรัณย์ชัย ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่ยิงทะลุประตูฝั่งตรงกันข้ามกับคนขับถูกที่บริเวณขาซ้ายจำนวน 1 นัด จ.ส.ต.กิตติศักดิ์ ซึ่งเป็นพลขับได้รีบขับรถออกจากจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว เพื่อนำตัวพ.ต.ศรัณย์ชัย ส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดีอย่างเร่งด่วน

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่มีการประชุมวางแผนไว้เป็นอย่างดี ด้วยการวางระเบิด และใช้อาวุธปืนยิงซ้ำรวมทั้งมีการวางแผนในการดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

keyboard_arrow_up