เชียงรายกลายเป็นเมืองในหมอก! ผู้ว่าฯ เผย ฝุ่น PM2.5 เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านยังลอบเผา แม้สั่งห้าม

วันที่ 30 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝุ่นละอองและหมอกควันได้กลับมาปกคลุมในพื้นที่ จ.เชียงราย อย่างหนาแน่นอีกครั้ง หลังจากเบาบางไปก่อนหน้านี้แล้วหลายวัน โดยฝุ่นละอองที่หนาแน่นทำให้สภาพอากาศขมุกขมัว ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดน้อยลง และการอยู่ในที่โล่งนาน ๆ ทำให้หายใจขัด และแสบตาอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ อ.แม่สาย พบว่าในเวลา 13.00 น.วันนี้ มีปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 สูงถึง 266 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 วัดได้ 273 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนเขต อ.เมืองเชียงราย พบมีค่า PM 2.5 ในปริมาณ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า PM 10 ในปริมาณ 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหน้าด่านพรมแดน ต่างสวมใส่หน้ากากกันฝุ่นกันโดยถ้วนหน้า

สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ จ.เชียงราย

ขณะที่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้นำเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นน้ำตามจุดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องมากขึ้น รวมทั้งติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยดับไฟและหน่วยป้องปรามตามจุดต่าง ๆ ทั้ง 18 อำเภอ เพื่อตรวจตราการลักลอบเผา เพื่อเข้าไประงับเหตุได้อย่างทันท่วงที ขณะที่ยังคงมีการลักลอบเผาเป็นจุด ๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่เบาบางเมื่อเปรียบเทียบกับการเกิดการเผาไหม้ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนี้นายประจญระบุว่า ยังคงเข้มงวดดำเนินการห้ามเผาอย่างเด็ดขาดทุกชนิดกันต่อไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย. และรณรงค์การออกมาฉีดพ่นน้ำตามจุดต่าง ๆ ซึ่งหากว่าสถานการณ์ยังคงรุนแรง และไม่ได้ผล ก็จะขอให้มีการนำเครื่องบินขึ้นไปโปรยน้ำเพื่อลดความหนาแน่นของฝุ่นละอองในอากาศต่อไปด้วย

สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ จ.เชียงราย

นายประจญกล่าวด้วยว่า ในช่วงนี้คงทำได้ในเบื้องต้นเพื่อแก้ปัญหาให้บรรเทาเบาบาง พวกน้ำละอองน้ำต่าง ๆ ถ้าระเหยขึ้นบนอากาศ น่าจะสร้างความชื้นให้เกิดกลุ่มเมฆขึ้น ซึ่งในวันนี้กรมอุตุฯ ก็ได้พยากรณ์ว่าจะมีฝนตก จะมีพายุฤดูร้อนเข้ามา เราก็หวังไว้ว่าจะช่วยทำให้เกิดผลได้ การประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองไม่อยู่ในที่โล่งแจ้งมากนัก อยู่ในที่ควบคุม และใช้หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง ถ้าไม่มีก็อาจจะใช้ผ้าเช็ดหน้า ขอถือว่าเป็นการควบคุมตัวเองในพื้นที่

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

 

keyboard_arrow_up