ส่อมีมูลค่า “หินเปลี่ยนสี” เจ้าของขึ้นหิ้งบูชา – อ.อ๊อด แนะทดสอบ อาจเป็นเพชรพลอย (คลิป)

วันที่ 29 มี.ค. 62 นายชา สุขขวัญ ชาว อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นำก้อนหินประหลาดที่เก็บได้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาให้ทีมข่าวอมรินทร์ดู โดยอ้างว่ามีความประหลาด และนำห่อผ้าพกติดตัวตลอดเวลา เชื่อว่าสามารถคุ้มครองให้พ้นภัยอันตรายและทำให้มีโชคลาภ โดยก้อนหินดังกล่าวมีลักษณะกลมเป็นวงรีเหมือนไข่ไก่ สีดำสนิท ผิวเกลี้ยง เส้นรอบวง 10 ซม. น้ำหนักประมาณ 30 กรัม อีกทั้งมีการจุดธูปเทียนบูชา และวางก้อนหินไว้ในพานรองด้วยผ้าขาว เพื่อขอขมา และขออนุญาตให้ทีมข่าวบันทึกภาพ

ก้อนหินเรืองแสง
ก้อนหินเรืองแสง

โดยหินประหลาดสีดำสนิท เมื่อนำมาส่องกระทบกับแสงสว่าง หินจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงคราม หรือสีน้ำเงินเข้ม เมื่อนำมาแช่น้ำ สีของหินก็จะเปลี่ยนไปอีก เมื่อนำหินมาแช่น้ำ ก็เชื่อว่าสามารถนำน้ำไปดื่มรักษาโรคได้

นางจำเป็น หอยนกคง ภรรยาเจ้าของหินเปลี่ยนสี

นางจำเป็น หอยนกคง อายุ 57 ปี ภรรยาเจ้าของหินเปลี่ยนสี เล่าว่า ตนมีความเชื่อว่าหินมีพลังสามารถคุ้มครองให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย โดยมีอยู่คืนหนึ่ง ช่วงที่วางหินไว้บนหิ้งในกระท่อม แสงของดวงจันทร์ สาดแสงมากระทบกับหิน เกิดการเปลี่ยนสี เป็นสีม่วงครามใส สามารถมองเห็นข้างในหิน เป็นเม็ดเล็ก ๆ สีขาว อยู่ 1 เม็ด เท่าเมล็ดข้าวโพดกลางหิน

ก้อนหินเรืองแสง

นางจำเป็น ยอมรับว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้นำหินไปให้เพื่อนบ้านดูมากนัก เรื่องนี้เก็บเป็นความลับ ให้รู้กันแต่คนในครอบครัว เพราะว่าหากบอกคนอื่นให้รู้ กลัวว่าจะผู้ไม่หวังดี มาหลอกเอาหินไป ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีคนมาติดต่อขอซื้อด้วย

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการ ม.เกษตรศาสตร์ (แฟ้มภาพ)

นอกจากนี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า จากภาพที่ดูจากตาเปล่านั้น ประเมินจากภายนอกแล้วมีลักษณะรูปร่างกลมคล้ายกับไข่ ซึ่งหากเป็นหินที่ธรรมชาติสร้างขึ้นรูปร่างก็จะไม่เป็นแบบนี้ ส่วนเรื่องการโปร่งแสง โดยทั่วไปหินที่โปร่งแสงได้จะอยู่ในตระกูลเพชร และพลอย ซึ่งแสงจะเป็นสีต่าง ๆ แล้วแต่ชนิดของพลอย แต่ในมุมมองส่วนตัวเมื่อเห็นจากรูปแล้วดูแปลก ๆ ไม่มีเศษดิน หรือรูปร่างบิดเบี้ยว คล้ายทำขึ้นมา ซึ่งหากทำ ก็อาจจะเป็นจำพวกเรซิ่น โพลิเมอร์ หรือประเภทยางสังเคราะห์ เพราะโดยธรรมชาติแล้วหินจะทึบ

หากก้อนนี้เป็นหินจริง ก็อาจจะอยู่ในตระกูลพลอย เพราะมีสีน้ำเงิน ซึ่งก้อนใหญ่ขนาดนี้ มีมูลค่ามาก ทั้งนี้ ควรนำไปพิสูจน์ข้อเท็จจริง จะได้ไม่ต้องกราบไหว้หิน หรือเรซิ่น ซึ่งหากส่งให้ตนตรวจสอบ ไม่เกิน 3 วัน รู้ผล

keyboard_arrow_up