นพ.เจตน์ เชื่อ “ลุงตู่” เป็นนายกคนที่ 30 โดยชอบธรรม สานต่อ 5 ปีที่ทำมา

วันที่ 29 มี.ค. 62 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

หลังจากปรับตัวเลข100%ของสส.เขตพื้นที่จากกกต. นักคณิตศาสตร์จากหลายสำนักนำไปคำนวณสส.บัญชีรายชื่อ แม้จะยังไม่ใช่ตัวเลขสุดท้ายของกกต.เพราะต้องรอความแน่นอนจากใบเหลืองใบแดง จึงต้องรอวันที่9พค.ก็ตาม แต่ว่าที่สส.และปชช.ต่างต้องการรู้ข้อมูลเบื้องต้นและแนวโน้ม

โพสต์ของ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์

พบว่าตัวเลขที่ออกมาไม่เป็นประโยชน์ต่อขั้วเพื่อไทย เพราะตัวเลขที่นั่งสส.จากพรรคใหญ่ถูกแบ่งไปให้พรรคเล็กที่มีสส.เพียงหนึ่งคนหลายที่นั่ง(พปชร.เองก็มีที่นั่งสส.ลดลง) ถ้าพปชร.สามารถรวบรวมเสียงจากพรรคเล็กเหล่านี้ได้ทั้งหมด (รวมพรรคจากขั้วเดิม) จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก และเมื่อนับPopular voteที่ชนะมากกว่า500,000คะแนน ยิ่งเป็นความชอบธรรม ในการจัดตั้งรัฐบาล มีความมั่นคงเพราะมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทน ไม่ต้องหวั่นเกรงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการพิจารณากม.การเงินใดๆ

ปัญหาคือยังต้องรอเสียงสนับสนุนจากพรรคปชป.และพรรคภูมิใจไทย ที่ไม่ได้ไปจับมือแถลงข่าวกับพรรคเพื่อไทย เพราะยังต้องรอมติพรรคและความชัดเจนจากกต.ที่จะแถลงวันที่9พค.เสียก่อน
แต่ถึงไม่ได้เสียงสนับสนุนจากพรรคใดเลย ลุงตู่ก็ยังคงเป็นนายกฯคนที่30อยู่ดี เพียงแต่ต้องหาเสียงสนับสนุนเพิ่มอีกเพียง10เสียงเท่านั้น

แต่เชื่อว่าผลสุดท้ายประเทศไทยจะได้ลุงตู่เป็นนายกฯของรัฐบาลที่มีความมั่นคง จากการสนับสนุนของพรรคพันธมิตรทุกพรรค เพื่อสานงานปฏิรูปตามรธน.แห่งราชอาณาจักรไทยต่อไปอีกอย่างน้อย5ปี โดยได้รับความเชื่อมั่นจากต่างชาติ เพราะได้รับความชอบธรรมจากการเลือกตั้ง ตามรธน.ฉบับนี้ และรธน.ก็ได้ผ่านประชามติของประชาชนทั้งประเทศมาแล้วด้วย เป็นความสงบสุข และพัฒนาต่อเนื่องจากประเทศที่สร้างพิ้นฐานมาโดยตลอด5ปีที่ผ่านมา ครับ

keyboard_arrow_up