เปิดสูตรตั้งรัฐบาล “อนุทิน” ผนึก ปชป. “ประยุทธ์” ถึงได้นั่งนายก (คลิป)

วันที่ 28 มี.ค. 62 คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยนายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. พร้อมด้วย ร.ต.อ.มนูญ วิเชียรนิตย์ ผอ.สำนักสนับสนุนงานสืบสวน กกต. แถลงผลคะแนนเลือกตั้ง 100% อย่างไม่เป็นทางการ ส.ส. 350 เขต คะแนนรวมทั้งประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

โดยการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย จะต้องมีจำนวนรวม ส.ส. 251 คน ซึ่งจะต้องรวมกับพรรคอื่น โดยพรรคที่ถูกจับตามองคือพรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค มี ส.ส. 51 คน เมื่อไปรวมกับพรรคใดพรรคหนึ่ง จะทำให้มีที่นั่งในรัฐสภาตามเป้า ซึ่งในอดีต นายอนุทิน เคยกล่าวไว้ว่าจะยึดตามเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร

จำนวนรวม ส.ส. ของ 7 พรรคที่ร่วมสัตยาบัน

จากการวิเคราะห์จำนวนรวม ส.ส. ของ 7 พรรคที่ร่วมสัตยาบัน หลังทราบผลคะแนนเลือกตั้ง 100% อย่างไม่เป็นทางการ จำนวนรวม ส.ส. 246 คน

จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล รวมกับพรรคภูมิใจไทย (1)
จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล รวมกับพรรคภูมิใจไทย (2)

เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล โดยรวม ส.ส. ของทุกพรรคการเมือง ยกเว้น 7 พรรคที่ร่วมสัตยาบัน และพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสมมติฐานให้รวมกับพรรคภูมิใจไทย จะได้ 202 คน

จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล ไม่รวมกับพรรคภูมิใจไทย (1)
จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล ไม่รวมกับพรรคภูมิใจไทย (2)

ดังนั้น เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล โดยรวม ส.ส. ของทุกพรรคการเมือง ยกเว้น 7 พรรคที่ร่วมสัตยาบัน และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งสมมติฐานให้รวมกับพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ 203 คน

จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล รวมกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ (1)
จำนวนรวม ส.ส. เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล รวมกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ (2)

ดังนั้น เมื่อพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล โดยรวม ส.ส. ของทุกพรรคการเมือง ยกเว้น 7 พรรคที่ร่วมสัตยาบัน ซึ่งสมมติฐานให้รวมกับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จะได้ 254 คน

จากการวิเคราะห์ข้างต้น หากจำนวน ส.ส. ไม่ถึง 251 คน พรรคพลังประชารัฐไม่สามารถลงมติบริหารประเทศได้ ซึ่งหากการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ มีพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐที่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

keyboard_arrow_up