พ่อผิดหวังพระผู้ใหญ่ไม่แคร์ ลูกถูกเพื่อนสามเณรซ้อม ตีมึนอ้าง “ตามที่เข้าใจ” (คลิป)

วันที่ 28 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายเอ็ม (นามสมมติ) อายุ 33 ปี พ่อของสามเณรวัย 13 ปี ว่าลูกชายบวชเรียนเป็นสามเณรอยู่ที่วัดชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ จากนั้นตนทราบเรื่องมาจากด้านแม่ของสามเณรลูกชายว่ า ได้มีการไลน์มาบอกยายว่าอยากจะขอสึก แต่ไม่ยอมบอกเหตุผล ซึ่งยายก็ตกใจเพราะบวชเรียนมาได้ 2 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดลักษณะแบบนี้ จึงติดต่อให้พระที่เคยดูแลสามเณรลูกชายให้ขึ้นไปดู ปรากฏว่าสามเณรลูกชายโดนทำร้าย เบื้องต้นวัดได้ไกล่เกลี่ยให้สามเณรลูกชายอยู่ต่อ (อ่าน: แม่ร้อง ลูกบวชเณรถูกเพื่อนทำร้ายต้องย้ายวัด – พระแจง เด็กเล่นแรงบ้างตามประสา)

นายเอ็ม (นามสมมติ) พ่อของสามเณรที่ถูกทำร้าย

กระทั่งที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนจึงไปเยี่ยมสามเณรลูกชาย สังเกตเห็นความผิดปกติจากที่เคยร่าเริงก็เงียบไม่พูดคุย จึงซักถามจนทราบเรื่องว่าโดนเพื่อนเณรด้วยกันที่วัดกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา จากนั้นจึงสังเกตเห็นว่ามีรอยแผลช้ำบริเวณแขนซ้ายและขวา ตนจึงคาดคั้นให้เณรลูกชายเล่าให้ฟัง ทำให้ทราบว่า โดนเพื่อนสามเณรประมาณ 3 คน รุ่นราวใกล้เคียงกันแกล้งมาหลายครั้ง และยังโดนเพื่อน ๆ เณรขับไล่ไม่ให้นอนจำวัดในกุฏิด้วย โชคดีที่พระซึ่งเคยดูแลเณรลูกชายทราบเรื่อง จึงพาไปนอนที่กุฏิ ตนจึงตัดสินใจให้สามเณรลูกชายย้ายวัดทันที ซึ่งตนยอมรับว่าหลังจากที่เห็นคลิปที่สามเณรลูกชายถูกทำร้าย ตนโกรธมาก

ภาพจากคลิปที่สามเณรโดนทำร้ายร่างกาย

นายเอ็มเล่าต่อว่า หลังจากนั้นตนได้พาสามเณรลูกชายไปไหว้เจ้าอาวาส และจะขึ้นไปพบพระพี่เลี้ยงเพื่อถามเหตุผลว่าเกิดเรื่องเช่นนี้ได้อย่างไร ซึ่งพระพี่เลี้ยงกลับบอกว่า “ไม่ขออธิบายเหตุผลใด ๆ ตามที่โยมเข้าใจ” ตนมองว่าถ้าตามที่ตนเข้าใจ คือลูกตนถูกทำร้าย แล้วคงไม่ให้บวชเรียนที่นี่ต่อไป อีกทั้งตั้งแต่เกิดเรื่องมา ตนยังไม่เคยพบกลุ่มที่ก่อเหตุเลยสักครั้ง

อย่างไรก็ตาม สภาพจิตใจสามเณรลูกชายตอนนี้ดีขึ้น และกลับมาร่าเริงเป็นปกติแล้ว ซึ่งตอนนี้ได้บวชเรียนอยู่ที่วัดอีกแห่งหนึ่งที่ตนเคยบวชเรียน อีกทั้งตนอยากฝากบอกวัดว่า ขอไม่ให้พระพี่เลี้ยงรูปนี้ดูแลสามเณรรูปอื่นอีกต่อไป เพราะตนไม่อยากให้เด็กที่กำลังจะบวชต้องมาเจอสถานการณ์เช่นนี้ และอยากให้ดูแลทั่วถึงได้มากกว่านี้ เบื้องต้นได้แจ้งความไว้ที่ สน.พญาไกร แล้ว

keyboard_arrow_up