หนุ่มร้านมือถือโต้ซ่อนแอปฯ แอบถ่ายในมือถือสาวสวย – กูรูฟันธงคนทำ ไม่ใช่ไวรัส (คลิป)

จากกรณีที่หญิงผู้เสียหาย โพสต์ข้อความเตือนภัยผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากนำโทรศัพท์มือถือไปซ่อมกล้อง กับร้านรับซ่อมโทรศัพท์ ใน จ.ขอนแก่น แล้วถูกติดตั้งแอปพลิเคชันกล้อง และพบว่ามีผู้นำไอดีไลน์ส่วนตัว ไปแชร์ในกลุ่มซื้อขายบริการทางเพศด้วย

น.ส.น้องเต้ย (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

วันที่ 28 มี.ค. 62 น.ส.น้องเต้ย (นามสมมติ) ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ตนนำโทรศัพท์มือถือไปซ่อมกล้องโทรศัพท์ ที่ร้านรับซ่อมโทรศัพท์ หลังซ่อมเสร็จรับโทรศัพท์กลับมา พบว่าในโทรศัพท์มีแอปฯ ที่ตนเองไม่คุ้นอยู่ในเครื่อง พบว่าเป็นกล้องวงจรปิด ที่สามารถดูจากมือถือเครื่องอื่นได้ และอีเมลที่ใช้ล็อกอินเป็นของเจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์

แอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งในโทรศัพท์ของผู้เสียหาย

จากนั้น ช่วงกลางคืนมีผู้ชายแอดไลน์มา 4 คน ทักมาถามตนว่า “ว่างไหม? รับงานไหม? อยู่ที่ไหน?” และวิดีโอคอลไลน์มาหา ซึ่งตนยอมรับว่าลืมล็อกรหัสไลน์ ก่อนนำเครื่องไปซ่อม แต่ยืนยันว่าไม่เคยให้ไอดีไลน์ใคร หรือเอาไอดีของตัวเองไปโพสต์ในเชิงแบบนั้น

ทั้งนี้ ตนถามที่ร้านซ่อมมือถือ ก็ได้คำตอบว่า แอปฯเข้าไปในโทรศัพท์ได้ เพราะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วมีไวรัส แต่เจ้าของร้านตอบแบบลนลาน พูดวนไปมา ซึ่งตนไม่รู้ว่าเจ้าของร้านมีเจตนาแบบไหน จึงโพสต์เฟซบุ๊กไว้เป็นอุทาหรณ์

นายโจ้ เจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์

ด้าน นายโจ้ เจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์ เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ซ่อมโทรศัพท์มือถือให้นักศึกษาคนดังกล่าวจริง โดยในระหว่างซ่อม ตนได้เสียบสายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ แล้วมีแอปฯเด้งขึ้นมาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ คล้ายกับโฆษณา ด้วยความเร่งรีบตนจึงกดตกลง โดยไม่ทันสังเกตว่าเป็นแอปฯใด

ส่วนที่อีเมลของตนเองล็อกอินเข้าแอปฯดังกล่าว คาดว่าอาจจะมาจากความผิดพลาด ซึ่งตนก็มีส่วนผิดพลาดที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาที่จะติดตั้งแอปฯในโทรศัพท์ของลูกค้า ซึ่งตนก็ใช้แอปฯ นี้ ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่มีคนแอดไลน์ลูกค้าไปคุยเรื่องซื้อขายบริการ

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงฯ

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคง และความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ ยืนยันว่า กรณีดังกล่าว จะต้องมีผู้ไม่หวังดี ติดตั้งแอปฯ บนมือถือของผู้เสียหาย ไม่มีทางที่เครื่องจะติดไวรัสได้เองแน่นอน โดยผู้ประสงค์ร้าย จะทำการติดตั้งแอปฯ โดยใช้โทรศัพท์อีกเครื่องเป็นตัวรับภาพกล้องวงจรปิด แล้วใช้โทรศัพท์ของผู้เสียหายเป็นกล้องวงจรปิด โดยเชื่อมต่อข้อมูลภาพกัน

สาธิตการใช้แอปฯ กล้องส่งสัญญาณภาพ และใช้อีกเครื่องเพื่อรับภาพ

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบได้ เพื่อดูว่ามีการตั้งค่าการส่งภาพไปที่เครื่องอื่นหรือไม่ พร้อมแนะนำว่า หากนำมือถือไปซ่อมที่ร้าน ต้องเฝ้าให้ดี เพราะอาจถูกล้วงข้อมูลในมือถือได้

keyboard_arrow_up