เปิดใจ อาสา ตร.ฟาดหัวเด็ก 2 ขวบไม่ตั้งใจ ยันไม้กระถินไม่ใช่กระบอง ผวาโซเชียลล่า (คลิป)

จากกรณีที่มีการร้องเรียนว่าลูกชายวัย 2 ขวบ โดนอาสาตำรวจ ตีหัวแตกจนต้องเย็บที่ศีรษะขณะมีการตั้งด่านตรวจประชาชน พร้อมตั้งคำถามว่า “เกินไปไหม” แค่เห็นด่านแล้วเลี้ยวกลับ แต่กลับถูกอาสาตำรวจ เอาไม้ตี เด็กเย็บไป 3 เข็ม และมีอาการอาเจียนอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออนไลน์อย่างกว้างขวางนั้น (อ่าน: พ่อไม่อภัย อาสา ตร.ไม้ฟาดหัวลูก 2 ขวบ รับผิดจริงเล่นยาแหกด่าน – มือตีอ้างตวัดไม้สกัดรถไม่จงใจ)

ภาพจำลองเหตุการณ์
พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ

ล่าสุดวันที่ 28 มี.ค. 62 พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเยี่ยมอาการเจ็บของน้องแซมแล้ว โดยมอบเงินค่าใช้จ่ายเยียวยาบางส่วนให้ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรับผิดชอบทั้งหมด โดยหลังเกิดเหตุได้พูดคุยกับอาสาตำรวจคนดังกล่าวแล้วซึ่งยังอยู่ในอาการเครียด ขณะนี้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ก่อนจนกว่าเรื่องจะคลี่คลาย และเตรียมสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ชิตเดชา ยังบอกว่า แม้ว่าจะเป็นอาสาตำรวจ แต่ถ้าหากพบว่ามีการกระทำผิดตามข้อกฎหมาย ก็ต้องมีการแจ้งข้อหารับโทษไป โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ได้ปกป้องหรือเข้าข้างอาสาตำรวจแต่อย่างใด พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายบอล  (นามสมมติ) หัวหน้าชุดอาสาตำรวจ

ด้าน นายบอล (นามสมมติ) หัวหน้าชุดอาสาตำรวจ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่อาสาไม่มีการพกอาวุธ หรือท่อนไม้ รวมทั้งตัวอาสาคนที่ขวางรถ ก็ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจตีและไม่มีการตีซ้ำ เพียงแต่ใช้ไม้ขวางเพื่อให้หยุดรถเท่านั้น อีกทั้งยิ่งรถคันไหนมีเด็กมาด้วยส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะไม่ยุ่งเลย ซึ่งอาสาตำรวจทุกคนถูกอบรมการทำงานมา ไม่ให้มีการใช้กำลังในการทำงาน

โดยตนได้พูดคุยกับนายจักรภพบ้างแล้ว ซึ่งยังอยู่ในอาการเครียด เสียใจ และอยากไปเยี่ยมเด็กชายวัย 2 ขวบ แต่ถูกกลุ่มคนจับจ้องด้วยความโกรธ จึงไม่ไปเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า จากพลังโซเชียลที่กระหน่ำโจมตีอาสาตำรวจรายนี้อย่างรุนแรง ทำให้ไม่ปลอดภัยในการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตามตนในฐานะที่เป็นหัวหน้าชุดอาสา ที่ทำงานมานาน มองว่าทุกงานย่อมมีโอกาสผิดพลาดกันได้

นายจักรภพ บุญรอด อาสาที่ก่อเหตุ

ด้านนายจักรภพ บุญรอด อาสาตำรวจคู่กรณี เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ว่า วันเกิดเหตุขณะที่ตนเดินออกจากด่านตรวจ จู่ๆ เห็นรถจักรยานยนต์ขับจักรยานยนต์กลับรถไม่ยอมผ่านด่าน จึงออกมายืนบอกให้รถจักรยานยนต์หยุด แต่ไม่ยอมหยุด

นายจักรภพ กล่าวว่า จากนั้นตนหยิบเอาก้านกระถินแห้ง ขนาดไม่ใหญ่ มาถือขวางเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกให้หยุดรถ แต่ปรากฎว่ารถได้เร่งความเร็วไม่หยุด ทั้งยังพยายามหักหลบกิ่งไม้กระถินของตน จนกระทั่งพลาดไปถูกศีรษะน้องแซม โดยตนไม่เห็นว่ามีเด็ก จนกระทั่งแม่ของเด็กที่นั่งซ้อนท้ายมาบอกว่า “มีเด็ก โดนเด็ก” ตนจึงตกใจและนำไม้ลง โดยไม่ได้ตีซ้ำหรือฟาด เพราะขณะนั้นไม่ได้มีเจตนานำมาฟาดทำร้ายร่างกายใคร จากนั้นรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวก็ขับหนีไป

นอกจากนี้ นายจักรภพ ยังบอกอีกว่า ตนทำงานเป็นอาสาตำรวจมานาน 15 ปี ไม่เคยมีปัญหากันมาก่อน ไม่เคยเกิดเหตุผิดพลาดแบบนี้ เหตุครั้งนี้ครั้งแรก จึงวอนขอสังคมหยุดโจมตีและให้โอกาสอีกครั้ง สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนขอโทษสังคม โดยว่าไม่ได้มีเจตนาต้องทำให้ใครเจ็บตัว และไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ส่วนจะทำงานเป็นอาสาตำรวตต่อหรือไม่ ตนยืนยันว่าอยากทำงานเป็นอาสาต่อ

keyboard_arrow_up