แอม ไม่ใช่ อุ๊!! ย้อนอ่านประวัตินักร้องยุค 90 “แอม เสาวลักษณ์”

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นใหญ่โตในชั่วข้ามคืน เมื่อ “แอม เสาวลักษณ์” นักร้องชื่อดังได้เดินทางเข้าแจ้งความสื่อโซเชียลสองสำนัก ที่นำภาพตัวไปใช้ในข่าว “อุ๊ หฤทัย” ฉะ “ธนาธร” หนักแผ่นดิน พร้อมเรียกร้องให้เว็บไซต์ข่าวชื่อดังกล่าวเร่งแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : โอ๊ย น่อ..อออ! “แอม เสาวลักษณ์” ปวดตับเห็นภาพตัวเองหราข่าว “อุ๊ หฤทัย” ฉะ “ธนาธร” หนักแผ่นดิน)

แน่นอนว่าจากเหตุการณ์นี้ ตามภาษาชาวเน็ตยุค 2000 อาจมีความสงสัยและอดไม่ได้ที่จะคอมเมนท์ไม่ได้ว่า “เขาเป็นใครเหรอ” เอาเป็นว่างานนี้ Amarin TV ขอพาทุกคนมารู้จักกับนักร้องสาวจากยุค 90 ของขวัญใจใครหลายคนๆ กันสักหน่อยดีกว่า

เสาวลักษณ์ ลีละบุตร เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และยังเป็นนักร้อง Diva ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย เป็นบุตรสาวของฉันทนา กิติยพันธ์ จบชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาจากโรงเรียนราชินี ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เอกสาขาวิชาภาษาไทย เริ่มต้นผลงานเพลงในกลุ่ม สาว สาว สาว จากการชักชวนของคุณประเสริฐ พงษ์ธนานิกร (คุณระย้า) นักจัดรายการวิทยุและเจ้าของบริษัทรถไฟดนตรี ซึ่งในช่วงเวลา 9 ปี “สาว สาว สาว” มีผลงานเพลง 10 อัลบั้ม หลังจากอัลบั้มสุดท้ายของ “สาว สาว สาว” ในปี พ.ศ. 2533 แอม เข้าเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง ในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีผลงานออกมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ในช่วงปี 2523 เข้าสู่ทศวรรษที่แปดสิบวงการเพลงไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ เรียกกันแบบติดปากสำหรับคนในยุคนั้นว่าเพลงสตริง ธุรกิจเพลงเริ่มคึกคักจากการจำหน่ายในรูปแบบของเทปคาสเสทท์ อันเป็นผลจากกฎหมายลิขสิทธิ์ที่ให้ความคุ้มครองเจ้าของงานมากยิ่งขึ้น เพลงลูกกรุงได้รับความนิยมในตลาดผู้ฟังเพลงที่เป็นผู้ใหญ่ ส่วนวัยรุ่นเริ่มมีไอดอลของตัวเองกันบ้างแล้วแต่ยังไม่มีที่เป็นคนรุ่นเดียวกันกับพวกเขาจริงๆ แอม และเพื่อนสาวอีกสองคนรู้จักคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก “แอม-แหม่ม-ปุ้ม” จึงมีสัมพันธภาพเป็นพี่เป็นน้องกัน ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นจากการออดิชั่นเข้ามาทีละคนเพื่อฟอร์มกันขึ้นมาเป็นคณะนักร้อง ซึ่งแอมเริ่มมีประสบการณ์ในการร้องเพลงสป็อทโฆษณา ปลาหมึกสควิดดี้

ปี 2524 การนัดพบของ สาว สาว สาว จึงเกิดขึ้น แอมและแหม่ม เล่นกีตาร์และร้องเพลงให้ระย้าฟัง โดยมีคุณแม่ทั้งสองคอยลุ้น ระย้าพอใจมากและตั้งใจจะทำเพลงให้กับเด็กทั้งสองคนนี้ ฉันทนาเสริมว่ามีหลานสาวอีกหนึ่งคนร้องเพลงดีมากอยากให้เข้าร่วมทีมด้วยแต่อยู่ที่โคราช ระย้าให้โอกาสปุ้มมาทดสอบการร้องให้ฟังภายหลัง เขาพอใจเสียงร้องที่หวานและใสมาก เกิร์ลแก๊งค์ต้นแบบของวงการดนตรีป๊อปไทยจึงได้ถือกำเนิดขึ้นโดยสมบูรณ์ ตอนแรก “สาว สาว สาว” ไม่ใช่ชื่อวงที่ใช้ตอนเริ่มแรก ระย้ามีความคิดที่จะใช้ชื่อ “สามใบเถา” แต่ในขณะนั้นมีภาพยนตร์ไทยชื่อเรื่องสามใบเถาออกฉายไปก่อนหน้านี้ ทำให้ชื่อดังกล่าวตกไป เพราะอาจทำให้ผู้ฟังเข้าใจผิดได้ว่าเป็นดาราจากภาพยนตร์ในเรื่องมาร้องเพลง สุดท้ายระย้ามาลงตัวที่ชื่อ “สาว สาว สาว” การบันทึกเสียงอัลบั้มชุดแรกเริ่มต้นโดยการนำเพลงเก่ามาร้องใหม่คือ “รักปักใจ” และ “รักต่างแดน” แอมร้องนำทั้งสองเพลง ส่วนเพลงที่เหลือเป็นการแต่งของ ชรัส เฟื่องอารมย์ และทำดนตรีโดย วิรัช อยู่ถาวร การบันทึกเสียงทำไปได้ระยะหนึ่งก็ต้องหยุดยาวไปเจ็ดเดือน เนื่องจากประสบปัญหาด้านเงินทุน เป็นช่วงที่รถไฟดนตรีล้มลุกคลุกคลานอันเนื่องมาจากการขาดทุนในการผลิตงานเพลงในชุดก่อนๆ และส่งผลมาถึงการทำงานในชุดนี้ อย่างไรก็ดีระย้าผลักดันจนทำให้การบันทึกเสียงชุดนี้เสร็จสมบูรณ์ลงได้

ปี 2525 อัลบั้มชุดแรก “รักปักใจ” ในนามวง “สาว สาว สาว” กับสังกัดรถไฟดนตรีและจัดจำหน่ายโดยอีเอ็มไอ (ประเทศไทย) ซึ่งมีเพลงแนะนำคือ “แพะยิ้ม” อัลบั้มชุดนี้เป็นการนำเอาเพลงเก่ามาทำใหม่ และไม่เหมาะกับวัยของ 3 สาวเท่าไหร่นัก ชื่อเสียงของ “สาว สาว สาว” เลยไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่ ระบบในสมัยนั้นตัวเพลงจะทำหน้าที่ขายตัวเองมากที่สุดโดยไม่มีปัจจัยอื่นมาสนับสนุน ประกอบกับภาพลักษณ์ของทางวงไม่ชัดเจน

ปี 2526 อัลบั้มที่สองของ “สาว สาว สาว” ชุด “ประตูใจ” ออกจำหน่ายในเดือนมีนาคม ยอดขายทะลาย 3 แสนตลับ ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ได้เปลี่ยนรูปลักษณ์ของ “สาว สาว สาว” มาอยู่ในมาดสาวน้อยสดใส กับเพลงป็อปร่าเริง สดใส ความนิยมค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดียอดขายเทปชุด “ประตูใจ” ยังไม่ขยับเท่าที่ควร ระย้าจึงติดต่อไปยังรายการโลกดนตรีเพื่อขอคิวให้ สาว สาว สาว ขึ้นแสดง พวกเธอเตรียมตัวกันสามวันเพื่อขึ้นแสดงสดครั้งแรกในห้องส่งรายการโลกดนตรี โดยซ้อมที่โรงแรมเดอะไนล์ไนต์คลับ 1 วัน และที่บ้านของ ภมร คล้ายพงษ์พันธ์ (ปะการัง) อีก 2 วัน เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ในเซ็ทลิสท์ของเพลงที่จะใช้เล่นได้เพิ่มเพลงสากล “The One You Love”, “Hard To Say I’m Sorry”, “Mickey” และเพลงญี่ปุ่น “I Love You” เข้าไว้ในโชว์ด้วย เพื่อต้องการให้ สาว สาว สาว โชว์การร้องประสานเสียงซึ่งเป็นจุดเด่นของพวกเธอ

ปี 2527 เทปชุดที่สาม “เป็นแฟนกันได้ยังไง” วางขายในเดือนกุมภาพันธ์ ระหว่างการเตรียมงาน และบันทึกเสียงชุดนี้ ทีมผลิตเพลงมีความกดดันมากเนื่องจากความสำเร็จจากชุด “ประตูใจ” ที่ทำยอดขายได้ถึงสามแสนม้วน สาว สาว สาว ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดปี 2526 ต่อถึงปี 2527 ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นปีทองของพวกเธออย่างแท้จริง นิตยสารวัยรุ่นแทบทุกฉบับต้องมีพวกเธอขึ้นปก บทสัมภาษณ์ และเรื่องต่างๆ ถูกนำเสนอกันทุกแง่ทุกมุม เทปชุด “เป็นแฟนกันได้ยังไง” ทำยอดขายได้สี่แสนม้วนต่อยอดความสำเร็จจากงานชุดที่แล้ว ทั้งนี้เนื่องจากแฟนเพลงต่างรอคอยผลงานชุดใหม่และยังได้เพลงที่ดีจากการทำดนตรีโดย กริซ ทอมมัส ของบาราคูดัส พวกเธอใช้เวทีกลางแจ้งของโลกดนตรีแสดงคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มชุดนี้ในวันที่ 15 เมษายน ท่ามกลางการต้อนรับของแฟนเพลงแน่นขนัดลานโลกดนตรี นินจาเอนเตอร์เทนเม้นท์โปรเจกต์ จัดคอนเสิร์ตใหญ่สองรอบของ สาว สาว สาว ในชื่อว่า คอนเสิร์ต “เราเป็นแฟนกัน” ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 27 พฤษภาคม เป็นคอนเสิร์ตที่มีการเตรียมการผลิตกันมาเป็นอย่างดี ทั้ง แสง สี เสียง เวที สคริฟต์ เสื้อผ้า สไลด์มัลติวิชั่น จัดเป็นไฮไลท์ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของ แอม-แหม่ม-ปุ้ม ในนาม สาว สาว สาว ไซด์โปรเจกต์ของนินจาที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากคอนเสิร์ต “เราเป็นแฟนกัน” คือ หนังสือ “สาว สาว สาว คอลเล็คชั่น” ได้รับการจัดทำอย่างประณีตและออกวางขายในช่วงปลายปีเพื่อโปรโมทพร้อมไปกับเทปชุดที่สี่ “หาคนร่วมฝัน” ซึ่งสาว สาว สาว แสดงคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม “หาคนร่วมฝัน” ในรายการโลกดนตรี ต้อนรับคริสต์มาสในวันที่ 23 ธันวาคม

ปี 2528 กลายเป็นธรรมเนียมของ สาว สาว สาว ไปแล้วที่รถไฟดนตรีกำหนดให้เทปชุดใหม่วางขายในช่วงปลายปีผลงานลำดับที่ห้าชุด “ในวัยเรียน” ออกวางขายและเปิดตัวที่โลกดนตรีในวันที่ 22 ธันวาคม ถึงตรงนี้รถไฟดนตรีมองว่าการตั้งชื่อชุด แนวเพลง และภาพของ แอม-แหม่ม-ปุ้ม ไม่ควรจะฉีกไปจากงานชุดที่สองหรือสามมากนัก ในขณะที่วงการเพลงกำลังก้าวไปข้างหน้า งานของพวกเธอในชุดนี้ดูเหมือนจะเดินถอยหลัง

ปี 2529 สาว สาว สาว ยังรักษาความนิยมจากฐานแฟนเพลงเก่าที่รักพวกเธอมาตั้งแต่ต้น การออกแสดงฟรีคอนเสิร์ตต่างๆ ในช่วงเวลานั้น ไล่มาตั้งแต่ โลกดนตรี, 7 สีคอนเสิร์ต, คอนเสิร์ตแดดเดียว และ คอนเสิร์ตติดแอร์ ได้รับความสำเร็จด้วยดี กรกฎาคม “แมกไม้และสายธาร” เทปชุดที่หกของ สาว สาว สาว ออกวางขาย ระยะเวลาในการออกงานชุดนี้ห่างจากงานชุดที่แล้วประมาณครึ่งปี เป็นงานที่นักวิจารณ์ดนตรีส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าเป็นงานที่ดีที่สุดของพวกเธอ ดนตรีเป็นแนวโฟลค์และคันทรี โดยได้ภูสมิงมาดูแลในภาคดนตรี ระย้าต้องการนำเสนอรากของ สาว สาว สาว ที่แท้จริงคือการร้องโดยเฉพาะการร้องประสานเสียง และน่าจะเป็นงานที่ สาว สาว สาว พอใจในการเน้นไปที่การร้องมากกว่าเพลงที่ต้องมีบล็อกกิ้งท่าเต้นโชว์ไปด้วย เทปชุดนี้ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร สาว สาว สาว เริ่มมีการคุยกันเองภายในวงและให้สัมภาษณ์กับสื่อบ้างแล้วว่าจะยุบวงเมื่อแอมเรียนจบปริญญาตรี

keyboard_arrow_up