หมอเจ้าของเงินล้านทำตกในรถเมล์ โทรขอโทษคนเก็บได้ ให้แค่ขนม รับต้องรีบไปใช้หนี้ (คลิป)

จากกรณีกระเป๋ารถเมล์ สาย ปอ.511 ที่เก็บกระเป๋าเป้ที่ภายในมีเงินสดอยู่ 1,120,000 บาท ที่ผู้โดยสาร วางลืมไว้เบาะ ส่งคืนเจ้าของที่เป็นนายแพทย์สูตินารี ซึ่งมารับเงินคืนพร้อมตอบกับแทนน้ำใจพนักงานคนดังกล่าวด้วยขนม 2 ห่อนั้น
นางสุมน มหิดุลย์ พนักงานเก็บค่าโดยสาร
ล่าสุด (24 ก.ค.) นางสุมน มหิดุลย์ อายุ 50 ปี พนักงานเก็บค่าโดยสาร ได้แสดงประกาศนียบัตรที่ได้รับมอบจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ในฐานะผู้มีความประพฤติ ซื่อสัตย์ สุจริตต่อหน้าที่ ก่อนเล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (23 ก.ค.) เวลาประมาณ 14.30 น. ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่บนรถเมล์ตามปกติ เมื่อถึง สี่แยกบางนา เห็นชายวัยกลางคน เดินขึ้นรถมาพร้อมกระเป๋าสะพาย 2 ใบ ก่อนที่ชายรายนี้จะลงจากรถ หลังจากนั้นรถส่งผู้โดยสารลงทั้งหมดที่ป้ายปากน้ำ ตนกำลังจะตรวจเช็คตั๋ว ก่อนพบกระเป๋าเป้ สีดำเทา วางอยู่ที่พื้น ซึ่งเป็นจุดที่ชายวัยกลางคนนั่ง ตนจึงหยิบกระเป๋าออกมา ตอนแรกกลัวว่าจะเป็นระเบิด จึงลองเปิดซิปด้านหน้าดู พบขนมขบเคี้ยวจำนวน 2 กล่อง จึงคาดว่าข้างในน่าจะเป็นเสื้อผ้า โดยไม่ได้เปิดดูต่อ
 เมื่อ นางสุมน มาถึงอู่ในซอยฟาร์มจระเข้ ก็ได้นำกระเป๋าดังกล่าวมอบให้นายท่า ก่อนที่เพื่อนจะโทรมาตามว่ากระเป๋ามีเงินเป็นหลักล้าน โดยเจ้าของเป็นแพทย์ เพิ่งจะย้ายมาทำงานย่านบางนา พร้อมแสดงความรู้สึกดีใจพร้อมบอกว่าเงินก้อนนี้สำคัญกับตนมาก เป็นเงินเก็บทั้งชีวิต พร้อมกล่าวขอบคุณ และมอบขนม 2 กล่อง ที่อยู่ในกระเป๋าเป็นสินน้ำใจ ก่อนไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมือง สมุทรปราการ และหมอรายดังกล่าวยังโทรศัพท์มาขอโทษ พร้อมเผยว่า เหตุที่ไม่ได้ให้เงินตอบแทนเพราะไม่ทันคิด และเงินก้อนนี้ตนก็ต้องนำไปใช้หนี้ให้กับครอบครัว แต่ทางกระเป๋ารถเมล์บอกว่าไม่เป็นไร เพราะทำไปตามหน้าที่ และตอนนี้ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น
นายสุชิน ประทีปทอง นายท่ารถเมล์

ด้าน นายสุชิน ประทีปทอง นายท่ารถเมล์สาย 142 อยู่ในช่วงเกิดเหตุ เปิดเผยว่า ตนเห็นพนักงานนำกระเป๋ามาส่งให้นายท่ารถเมล์สาย 511 จึงอาสาเปิดกระเป๋า โดยเมื่อเปิด ออกมา พบว่ามีเงิน 1,120,000 บาท ตนค่อนข้างตกใจ เพราะเงินมีจำนวนมาก ในเวลานั้นเจ้าของเงินได้นั่งแท็กซี่ตามมาถึงอู่พอดี และได้ขอรับเงินคืน โดยเปิดใบเบิกเงินจากธนาคารให้ดูเป็นหลักฐาน ซึ่งก็ตรงกับจำนวนเงิน ตนจึงขอบัตรประชาชน ก่อนนำไปลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐาน

 ทางทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง ได้ให้ข้อมูลว่า การเก็บทรัพย์สินของผู้อื่นได้ ทางกฎหมายบังคับให้ต้องคืนเจ้าของ แต่ผู้ที่พบเจอนั้น จะได้รับค่าตอบแทน หากมูลค่าทรัพย์สินนั้น ไม่เกิน 30,000 บาท จะได้ค่าตอบแทน 10 เปอร์เซ็นต์จากมูลค่าทรัพย์นั้น โดยมีข้อกำหนดว่า ภายใน 3 วัน ผู้ที่เก็บได้ จะต้องนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หรือประกาศให้สาธารณะชนรับรู้เพื่อติดตามหาเจ้าของ จึงจะสามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้
ทางทนายสงกานต์ยังบอกอีกว่า ส่วนใหญ่แล้วประชาชนจะไม่ทราบข้อกฎหมายดังกล่าว มากเท่าที่ควร ส่วนที่ตน ออกมาให้ความรู้ด้านข้อกฎหมายเช่นนี้ ก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้ช่องทางให้เรียกร้องเงินหรือหวังผลตอบแทน แต่เพียงต้องการส่งเสริมให้คนในสังคมเป็นคนดี เพราะทุกการทำดีก็จะมีสิ่งตอบแทน
keyboard_arrow_up