ประธาน กกต. ยอมรับถูกวิจารณ์ การเลือกตั้งผิดพลาดได้ แต่ยังไม่พบ ยันล่าช้าเพราะต้องชัวร์

วันที่ 27 มี.ค. 62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ถูกโจมตี ว่า การถูกโจมตีก็เป็นสิ่งที่ กกต. เป็นเรื่องธรรมดาของการทำงานในลักษณะนี้ และเคารพการให้ความเห็นของประชาชน ยอมรับว่าข้อผิดพลาดมีจริง ต่อไปสิ่งที่ กกต.จะต้องทำ คือตอบให้ได้ว่าข้อผิดพลาดที่เเท้จริงเกิดจากอะไร เเละจะเเก้ไขอย่างไร สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องเตือนใจในการทำงานต่อไป

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.

ส่วนกรณีที่มีการเรียกร้องให้เปิดเผยผลคะเเนนรายหน่วย ในวันที่ 24 มี.ค. 62 เมื่อนับคะเเนนเสร็จ ก็มีการติดประกาศผลคะเเนนไว้ที่หน่วยเลือกตั้งอยู่เเล้ว เเละส่งผลคะเเนนไปที่เขต จากนั้น กกต.เขตจะเป็นผู้รวบรวม เพราะฉะนั้นข้อมูลก็จะมีการเปิดเผยทุกหน่วยเลือกตั้งอยู่เเล้ว เเละถ้าหากจะขอทราบผลคะเเนนเขต ก็สามารถไปขอดูได้ที่จังหวัด

โดยวันนี้มีการประชุม กกต.ก็ได้มีการขอให้ กกต.ทุกจังหวัด ส่งผลคะเเนนมาที่ กกต.ส่วนกลาง เพื่อตรวจสอบภาพรวม ซึ่งข้อมูลทั้งหมดก็สามารถเปิดเผยได้

ส่วนกรณีที่ประชาชนเกิดความเคลือบเเคลงสงสัย เพราะมีข่าวการทุจริตเลือกตั้ง ต้องเเยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือข่าวลือ ซึ่งจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย อีกกลุ่มคือการรายงานข่าวข้อบกพร่อง เเละข้อผิดพลาด ซึ่งจะต้องหาเเนวทางเเก้ไขต่อ และต้องมีการชี้แจงอย่างละเอียด

ขณะที่กรณีบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากประเทศนิวซีเเลนด์ หากดูจากมาตรา 114 ก็มีหลายสาเหตุ ที่จะทำให้คณะกรรมการมีอำนาจสั่งไม่ให้นับคะเเนน ไม่ได้สั่งให้เป็นบัตรเสีย เเต่ก็ให้ถือไปว่าเป็นบัตรเสีย ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายร้องขอให้ทบทวนมติ ตรงนี้ยังตอบไม่ได้ ส่วนภาพรวมข้อบกพร่องของการเลือกตั้ง ตนยังไม่เห็น เเต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มี เช่น มีการนับคะเเนนผิด มีการส่งบัตรเลือกตั้งผิด เรื่องเหล่านี้ไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการจรวจสอบให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม กกต. ต้องการทำทุกอย่างให้เร็วที่สุด เเต่สาเหตุที่ช้า เพราะไม่อยากให้เกิดข้อผิดพลาด และเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ส่วนกรณีที่มีผู้เรียกร้องให้นับคะเเนนใหม่ในบางหน่วยนั้น อยากให้สันนิษฐานว่า การนับคะเเนนในที่สาธารณะ โดยมีประชาดูเฝ้าดูอยู่ด้วย เป็นการนับคะเเนนที่ถูกต้อง เเละมีความชอบธรรมแล้วในเบื้องต้น แต่จะต้องมีการตรวจสอบต่อไป

keyboard_arrow_up