“สนธิรัตน์” โต้กลับ 6 พรรคร่วมสัตยาบัน หยุดอ้างวาทกรรม “ประชาธิปไตย”

วันที่ 27 มี.ค. 62 ณ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ 6 พรรคการเมืองตั้งโต๊ะแถลงจุดยืน พร้อมร่วมลงนามสัตยาบันหยุดการสืบทอดอำนาจ คสช. จัดตั้งรัฐบาล ว่า ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก กกต. ทำให้เสียงยังไม่ชัดเจน มองว่าแถลงการณ์ร่วมของ 6 พรรค เป็นเพียงกลไกทางการเมือง เพื่อช่วงชิง ฉกฉวยให้ความเกิดความชอบธรรมทางการเมือง ตนไม่เห็นด้วยกับกลุ่มการเมืองที่เรียกตัวเองว่า “ฝ่ายประชาธิปไตย” พร้อมถามกลับว่า พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ 7.9 ล้านคน ไม่ใช่เสียงของฝ่ายประชาธิปไตยหรืออย่างไร? ซึ่งตนถือว่าเป็นการดูถูกพี่น้องประชาชน

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ เชื่อมั่นว่า บุคคลที่เหมาะสมในเวลานี้ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพลังประชารัฐถือว่าเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย เช่นกัน

แถลงจากพรรคพลังประชารัฐ

ด้าน นายอุตตม​ สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐกำลังดำเนินการเพื่อจัดตั้งรัฐบาล และรวบรวมเสียง ส.ส. ให้ได้มากที่สุด ซึ่งมีการพูดคุยกับพรรคที่จะร่วมรัฐบาลแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยตอนนี้ เนื่องจากเป็นการให้เกียรติ อีกทั้งจะต้องรอตัวเลขที่ชัดเจน จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และปฏิเสธตอบถึงเป้าหมายตัวเลขที่พรรคประเมินไว้

กระแสที่ระบุว่า พรรคการเมืองที่จะจัดตั้งรัฐบาล ที่ผ่านมาจะต้องมีจำนวน ส.ส. มากที่สุด แต่ครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐยึดผลคะแนนรวมทั้งประเทศ นายอุตตม​ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ปี 2560 เป็นแบบสัดส่วนผสม คะแนนรวมย่อมมีความสำคัญ ไม่ใช่เพียง ส.ส.เขต เท่านั้น ซึ่งคะแนนรวมเป็นสิ่งที่สะท้อนเสียงของประชาชนที่มาลงคะแนน

แล้วแต่มุมมองว่าจะมองการรวบรวมเสียง ส.ส. ในรัฐสภา หรือจะยึดผลรวมคะแนนโหวต ซึ่งก็เปิดโอกาสให้มีการจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยไม่มีการปิดกั้น หากตัวเลขนิ่งแล้ว ส่วนเรื่องตัวเลข ส.ส. ที่จะต้องถึง 251 คน เพื่อลงมติในรัฐสภาบริหารงานประเทศนั้น ยังไม่ขอพูดถึง

keyboard_arrow_up