ทีมประชาธิปไตย 6+1 พรรค “หยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ”

6 แกนนำพรรคการเมือง รวมตัวแถลงจุดยืนร่วมจัดตั้งรัฐบาล ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่,พรรคเพื่อชาติ, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาชาติ และพลังปวงชนไทย นอกจากนี้ยังมีพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณหัวหน้าพรรค ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะร่วมกับฝ่ายที่ยึดหลักประชาธิปไตยแน่นอน

ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้ (26 มี.ค.62) พรรคเพื่อไทยที่มีว่าที่ ส.ส. 137 คน ประกาศเดินหน้าเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและได้นัดหมายพรรคที่มีแนวทางทางการเมืองร่วมกันแถลงข่าว วันนี้ (27 มี.ค.62) ณ โรงแรมแลงคาสเตอร์กรุงเทพ ตรงข้ามกับที่ทำการพรรคเพื่อไทย

โดยทั้ง 6 พรรค ร่วมลงนามในสัตยาบัน 27 มีนาคม 2562 ในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และประกาศจุดยืนเป็นฝ่ายประชาธิปไตย จัดตั้งรัฐบาล ตามรายชื่อดังนี้ พล.ต.อ.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรคเสรีรวมไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังมวลชนไทย ทั้ง 6 พรรคจะร่วมลงสัตยาบันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ขณะที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณหัวหน้าพรรค ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า เป็นคนรักษาคำพูด จะร่วมกับฝ่ายที่ยึดหลักประชาธิปไตย แน่นอน

คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นคนพูดเปิดการแถลงข่าว ยันพรรคฝ่าย ปชต.มีเจตนารมย์ที่จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และจะทำร่วมกันทำตามสัญญาประชาชน แม้ตัวเลขไม่นิ่ง แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 255 ระบุยืนยันพร้อมเดินตามกติกา , การเลือกตั้งครั้งนี้มีข้อกังขาในการเลือกตั้ง ยอมรับเวลาอีกเกือบ 2 เดือน เสี่ยง-ต้องระวังถูกลดทอน ด้วยใบเหลือง ใบแดง และการย้ายค่าย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายธนาธร ระบุว่า มองว่าสถานการณ์การเมืองอยู่ในภาวะที่อำนาจไม่เป็นประชาธิปไตย พยายามเข้ามามีบทบาทหลังการเลือกตั้ง ต้องทำให้เสียงของประชาชนเป็นจริง หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. เป็นเสียงที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน  บอกจุดยืน 1.ร่วมกับพรรคที่แถลงด้วยกันวันนี้ สกัด คสช. 2.เชิญพรรคอื่นที่เคยสัญญากับปชช. ไว้ว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ คสช. 3.สนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนายกฯ

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวศ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ขออย่าให้พรรคการเมืองเห็นแค่ข้อเสนอ ตำแหน่ง แล้วสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ พร้อมขอให้ กกต. ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เผย เรามีปัญหารออยู่มากมายที่รอการแก้ไข ดังนั้นไม่ควรสร้างปัญหาซ้ำ อยากเห็นรัฐบาล ที่จัดตั้งต่อไป เป็นรัฐบาล ใหม่ต้องมี ส.ส. 251 เสียงขึ้นไป ดังนั้นการตั้ง รบ.เสียงข้างน้อย ย่อมไม่มีเสถียรภาพ ซึ่งจะกระทบต่อเศรษฐกิจต่อไป

ทางด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวปิดท้ายว่า มีเจตนารมย์ที่จะยุติวงจรอุบาทว์สสร้างประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์อันเป็นประมุขของไทยให้แข็งแรง และจะทำตามวิถีทางวิถีทาง ตามมารยาท และวัฒนธรรมการเมืองที่สร้างสรรค์ เราจะไม่ทำอะไรนอกกติกา และไร้มารยาท และไม่ทำสิ่งที่จะไปสร้างบรรทัดฐานการเมืองที่ไม่สร้างสรรค์ แม้ขณะนี้ที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย หรือการดึงนักการเมือง ที่เรียกว่างูเห่า หรือสมัยนี้เรียกว่าย้ายค้ายเบอร์เดิม เราจะไม่ทำ เราจะทำอะไรที่ตรงไปตรงมา  ขอให้พรรคการเมืองที่เหลือ ที่ตอนหาเสียงแสดงเจตนารมย์ในการปกป้องประชาธิปไตยและ 3 สถาบันหลักของเรา ขอเรียกร้องให้ทุกพรรคมาร่วมสร้างปชต.ให้เข้มแข็งและหยุดยั้งการสิบทอดดอำนาจของคสช. เพราะถ้าพรรคการเมืองต่าง ๆ ไม่ร่วมกันตอนนี้แล้ว จะเป็นตราบาปที่ส่งต่อให้ลูกหลานอีกยาวนาน ปี 57 ทหารยึดอำนาจจากการรัฐประหาร แต่จากปี 62 เป็นต้นไป การยึดอำนาจได้เขียนไว้ในรธน.หมดแล้ว ถ้าเราไม่ร่วมกันทำภารกิจให้สำเร็จ อนาคตของลูกหลานจะอยู่ในระบอบนี้อีกยาวไกล พวกเราซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ที่ประชาชนมอบฉันทามติให้ ขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองอื่นมาร่วมมือกัน

 

 

 

keyboard_arrow_up