ฟ้าผ่าช็อตสาวใหญ่หวิดอัมพาต ที่แท้เปลือยอกนอนพื้นปูน ล่อกระแสไฟเข้าร่าง (คลิป)

กรณีที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพรกุศล จุดบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือว่ามีคนถูกฟ้าผ่าที่ ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง จึงประสานแพทย์เวร รพ.ระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณปลั๊กไฟฟ้า ภายในบ้านแตกกระจาย และมีกลิ่นเหม็นไหม้ จากการถูกกระแสฟ้าผ่าลงมา จนสายไฟฟ้ามีรอยไหม้เป็นสีดำและมีคนบาดเจ็บ 1 ราย

ปลั๊กไฟฟ้าที่เกิดรอยไหม้

วันที่ 26 มี.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่มาบ้านหลังดังกล่าว ในพื้นที่ ม.7 ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งอยู่บนเนินเขาภายในสวนยางพารา เป็นบ้านปูนชั้นเดียว สร้างอยู่บนพื้นที่โล่ง โดยจุดที่ น.ส.น้ำฝน ชัยสิทธิ์ ผู้บาดเจ็บนอนคือพื้นปูน โดยเอาแค่ช่วงศีรษะนอนหนุนเบาะเตียงนอนไว้เท่านั้น

ภายในบ้านที่ผู้บาดเจ็บนอนขณะเกิดเหตุ

ส่วนปลั๊กไฟอีกจุดที่อยู่ภายในบ้านอีกจุดก็ไหม้เช่นกัน และได้เปลี่ยนแผงไฟแล้วเช่นกัน เมื่อเดินสำรวจบริเวณหลังบ้านของน.ส.น้ำฝน จะพบว่า ผนังปูนห้องน้ำก็มีรอยแตก คาดว่า น่าจะเกิดจากเหตุฟ้าผ่าเช่นกัน

น.ส.น้ำฝน ชัยสิทธิ์ ผู้บาดเจ็บ

น.ส.น้ำฝนเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) เวลา 07.00 น. ขณะนั้นฝนตก ตนก็ยืนมองจากภายในบ้านก็เห็นฟ้าแลบประมาณ 3-4 ครั้ง  หลังจากนั้นได้ไปถอดเสื้อนอนอยู่บนพื้นปูนภายในบ้าน ซึ่งภายในบ้านมีตู้เย็นที่เสียบปลั๊กไฟไว้ และมีสายชาร์จโทรศัพท์ที่เสียบคาปลั๊กไว้ โดยไม่ได้เสียบสายเข้ากับโทรศัพท์ หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงดังขึ้น ตนรู้สึกตัวอีกครั้งคือเนื้อตัวด้านขวาชาไปหมดครึ่งซีก และรู้สึกคล้ายจะขาดใจ จนมาได้ยินสามีถามว่า จะไปหาหมอหรือไม่ ตนก็บอกให้พาไปหาหมอ โดยจนถึงตอนนี้ร่างกายของตนก็ยังชาอยู่

ภาพจำลองเหตุการณ์

นอกจากนี้ น.ส.น้ำฝนบอกว่า ก่อนหน้านี้ในชุมชนที่ตนอยู่ก็มีบ้านคนเคยโดนฟ้าผ่า แต่เป็นเพียงข้าวของเสียหาย แต่กรณีของตนถือว่าโดนร่างกาย ยอมรับว่ารู้สึกกลัวตายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โดยถ้าหากมีฝนตกลงมาครั้งต่อไป ตนก็คงต้องถอดปลั๊กไฟฟ้าออกทันที

รอยไหม้แอร์

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านของนางสมศรี (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากบ้าน น.ส.น้ำฝนประมาณ 5 เมตร ภายในบ้านพบว่า มอเตอร์แอร์มีรอยไหม้ จากการถูกฟ้าผ่าด้วยเช่นกัน เนื่องจากวันเกิดเหตุ เจ้าของบ้านเสียบปลั๊กโทรทัศน์และเปิดแอร์ไว้

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า ช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนทำให้หลายพื้นที่ฝนตกหนัก ซึ่งฟ้าผ่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นภายใต้เมฆฝนฟ้าคะนอง เมื่อก้อนเมฆเคลื่อนที่ก็จะมีลมและเกิดการเสียดสี และเกิดการสะสมของประจุไฟฟ้า โดยจะถ่ายเทลงสู่ 2 สิ่ง คือ ที่สูงและที่ใกล้แหล่งน้ำ สำหรับกรณีนี้เป็นไปได้เพราะสถานที่อยู่บนเนินเขา ซึ่งประจุไฟฟ้าสามารถวิ่งผ่านอากาศได้ รวมทั้งสามารถวิ่งผ่านพื้นปูนได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้กับคนที่นอนอยู่บนพื้นดังกล่าวได้ จึงอยากให้ประชาชนติดตั้งสายล่อฟ้าไว้เพื่อป้องกันในเบื้องต้น

keyboard_arrow_up