นาฬิกาสมาร์ตวอตช์ แบตระเบิด กูรูชี้หากพลาดโดนน้ำ แนะเลือกใช้ที่มีมาตรฐาน (คลิป)

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เรื่องราวเตือนภัยสำหรับผู้ใช้ นาฬิกาสมาร์ตวอตช์ โดยระบุว่า วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลาประมาณ 16.45 น. ได้ขับรถเดินทางไปย่านลาดพร้าว 48 พร้อมลูกสาว 2 คน เพื่อส่งลูกสาวคนเล็กเรียนพิเศษขณะขับรถ รู้สึกว่านาฬิกาที่ใส่เกิดเสียงดังกรึ๊ก แต่ไม่ได้เอะใจแต่อย่างใด จนกระทั่งเมื่อถึงทางเลี้ยว ตนหมุนพวงมาลัยเพื่อเลี้ยว ทำให้ข้อมือซ้ายที่ใส่นาฬิกาไขว้มาโดนข้อมือขวา รู้สึกเจ็บแต่ก็ขับรถต่อไป จนลูกสาว บอกว่า “แม่ ๆ แม่เลือดไหล” ตนจึงยกมือข้างขวาขึ้นมาดู ก็เห็นเลือด ด้วยความขับรถอยู่จึงเอาแผลเช็ดไปกับกางเกง จังหวะนั้น เห็นว่ากระจกนาฬิกาหลุดออกมา ลักษณะคล้ายกับนาฬิการะเบิด จากนั้นลูกของตน จึงหยิบทิชชู่มาซับเลือดและทำแผลให้

สภาพนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ที่เสียหาย
สภาพแผลหลังจากโดนเศษกระจกบาด

เบื้องต้น ตนได้ติดต่อที่ศูนย์ขายนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ และนำใบรับรองแพทย์พร้อมได้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้านช่างได้แจ้งว่า เบื้องต้นขอเวลาพิจารณาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางศูนย์ ยืนยันว่าจะดูแลให้เป็นกรณีพิเศษ

ภาพจำลองเหตุการณ์

วันที่ 25 มี.ค. 62 ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงและความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ เผยว่า สำหรับนาฬิกาสมาร์ตวอตช์คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากภายในนาฬิกามีแบตเตอรี่อยู่ จึงถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดย่อมที่ประชาชนนำมาผูกไว้บนข้อมือ ในปัจจุบันสินค้าประเภทนี้ ผลิตออกมามีทั้งรูปแบบที่มีมาตรฐาน และไม่มีมาตรฐาน ประชาชนจึงต้องสำรวจว่าแบตเตอรี่ของสินค้าดังกล่าวมีคุณภาพหรือไม่

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงและความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์

ส่วนกรณีที่เมื่อใช้สินค้ามาในระยะเวลาหนึ่งแล้ว สินค้าเกิดการเปลี่ยนแปลงคือ ภายในนาฬิกามีความร้อนออกมา หรือวัสดุที่ห่อหุ้มเกิดการเปลี่ยนสภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากสินค้ามีอากาศหรือน้ำเข้าไปก็อาจจะทำให้สินค้าเกิดช็อต เนื่องจากภายในสินค้ามีประจุไฟฟ้าวิ่งอยู่ตลอด และอาจส่งผลต่อร่างกายได้

ทั้งนี้ ในกรณีดังกล่าว ตนเป็นห่วงเรื่องการทำงานของสินค้า ที่ทำให้นาฬิกาเปลี่ยนสภาพ และส่งผลให้บาดมือของผู้ใช้ เพราะอาจมาจากปัจจัยหลายอย่าง จึงอยากให้ประชาชนคอยระมัดระวังในเรื่องของเครื่องมือการชาร์จสินค้า ให้ถูกต้องกับประเภท และมีมาตรฐาน และรักษาสิ่งของให้ดี ตรวจสอบสินค้าเสมอว่าแบตเตอรี่บวมหรือไม่

keyboard_arrow_up