ปิดเกม ส.ว. 250 เสียง ทำลุงตู่พ่ายเลือกตั้ง มีทางเดียวประชาธิปัตย์ต้องช่วย ?

วันที่ 25 มี.ค. 62 สืบเนื่องจากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ประกาศผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. 500 คน อย่างไม่เป็นทางการ (นับคะแนน 94%) จำนวน ส.ส. ของพรรคเพื่อไทย 138 คน พรรคพลังประชารัฐ 114 คน พรรคอนาคตใหม่ 81 คน พรรคประชาธิปัตย์ 52 คน พรรคภูมิใจไทย 51 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 10 คน พรรคเสรีรวมไทย 10 คน พรรคประชาชาติ 7 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่  6 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 คน และพรรคชาติพัฒนา 3 คน

ผลการเลือกตั้ง ส.ส. (นับคะแนน 94%)

โดยจากชุดข้อมูลดังกล่าว หากตั้งสมมติฐานให้พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคชาติพัฒนา และพรรคอื่น ๆ อีกจำนวน 22 คน ร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย จะได้จำนวน ส.ส. รวม 328 คน โดยไม่รวม ส.ว. 250 คน ซึ่งไม่ถึงจำนวน 375 หรือไม่ถึงครึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส. และ ส.ว. รวมกัน ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ หากร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่มีแนวทางนโยบายสอดคล้องกัน ก็มีโอกาสชนะโหวตนายกรัฐมนตรี (อ่านเพิ่มเติม : เปิดสูตรตั้งรัฐบาล เพื่อไทยผนึกกำลังพันธมิตร ก็ยังพ่ายให้ลุงตู่ ? ) โดยทั้ง 2 ฝ่ายมี ส.ว. เป็นตัวแปรสำคัญ

จำนวน ส.ส. กรณีพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม หากตั้งสมมติฐานว่า พรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยด้วย จะทำให้จำนวน ส.ส.รวมกันได้ 380 คน จึงจะมีจำนวนเสียงเกินครึ่งหนึ่งในสภาเพื่อชนะโหวตนายกรัฐมนตรี

จำนวน ส.ส. กรณีพรรคประชาธิปัตย์ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

keyboard_arrow_up