กกต.โบ้ยคะแนนสวิงเพราะสื่อ เตรียมรายงานผล 95% อุบคะแนนรวม

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ กกต. มีการแถลงการรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ โดยนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า การรายงานผลเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) ที่ประชาชนได้รับทราบจาก ทีวีช่องต่างๆนั้น คะแนนได้มาจากการที่ กกต. ป้อนผลคะแนนดิบ ให้กับแต่ละสถานีโทรทัศน์ที่เข้ามาร่วมกับเรา ซึ่งแต่ละสถานีโทรทัศน์ จะนำผลคะแนนดิบ ไปรายงานผลตามระบบการายงานที่สื่อได้พัฒนารูปแบบเอง ซึ่งการรายงานผลก็แล้วแต่ศักยภาพของแต่ละช่อง

โดยในวันนี้ จะมีการเผยแพร่ชื่อของคนที่ได้อันดับหนึ่ง แต่ยังไม่เปิดเผยคะแนน ซึ่งคะแนนของทุกเขตจะถูกส่งเข้าระบบ ภายในสัปดาห์นี้ จะประกาศผลของแต่ละเขต 350 เขตทั้งหมด เพื่อให้ทำอะไรกับคะแนน 100% นี้ก็ได้ ถือว่าเป็นคะแนนเป็นทางการ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า การรายงานผลอย่างเป็นทางการ จะเผยแพร่ผลไม่เป็นทางการ 16.00 น. ส่วนเอกสารที่ได้รับจะเผยแพร่ผลคะแนน 95% ให้ทราบ เพื่อนำไปคำนวณการแบ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อไป ทั้งนี้ การประกาศผลอย่างเป็นทางการ กกต. จะประกาศผล 9 พ.ค. 2562 เพราะครบ 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พรป. มีผลบังคับใช้

เมื่อถามว่า การล่ารายชื่อถอดถอน กกต. จะทำอย่างไร จะมีการแสดงสปิริตลาออกหรือไม่ นายจรุงวิทย์ กล่าวว่า คงไม่สามารถตอบแทนได้

 

 

keyboard_arrow_up