รีไรท์เตอร์หนุ่ม ประกาศลาออกสื่อดัง ลั่นไม่ขอทรยศอุดมการณ์

จากกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ และนายธนาธร ยังได้ยื่นฟ้องนายเอกชัย เรืองฉาย อายุ 26 ปี เป็นจำเลยในความผิดเดียวกันนั้นอีก 1 คดี จากกรณีที่ได้นำข้อความที่หม่อมเจ้าจุลเจิมโพสต์มาเรียบเรียงใหม่และเผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักข่าวทีนิวส์ ซึ่งศาลได้รับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.640/2562 เพื่อไต่สวนมูลโจทก์ในวันที่ 29 เม.ย. นี้ เวลา 13.00 น.

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกชัย เรืองฉาย รีไรท์เตอร์ช่องได้โพสต์ข้อความเปิดใจผ่านทางเฟซบุ๊ก Oat Ruanchai โดยมีใจความสำคัญว่าต้องการประกาศลาออกไม่ขอทรยศอุดมการณ์ ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

วันที่ผมนำข้อเขียนดังกล่าวที่เป็นปัญหามาเผยแพร่ต่อ ผมไม่ได้มีความคิดและเจตนาอันใดซับซ้อนมากไปกว่า ทำโควต้าข่าวประจำวันให้ครบตามมุมที่องค์กรกำหนด เพื่อที่ผมจะได้มีเวลาพักประจำวันนานขึ้น

เพราะความเขลาต่อโลกของสื่อมวลชนที่ไม่ทราบแม้กระทั่งว่า การเผยแพร่หรือส่งต่อจะมีโทษรุนแรงในระดับใด ผลจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดในวันนั้น ทำให้ผมได้รับบทเรียนราคาแพงในชีวิต วันที่ปรากฏชื่อผมเองในข่าว

เป็นเรื่องน่าหดหู่ยิ่ง ที่ผมประสบพบภาพของคนที่ถูกครอบงำด้วยโทสะจริต เพียงเพราะเขาเชื่อว่า อาจารย์ปรีดีและคณะราษฎรเป็นความเลวร้าย ในขณะที่ผมมีความเชื่อที่ต่างไปจากนั้น ทำให้ผมพบความจริงที่ว่า วังวนของความขัดแย้งที่ผมจำต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เกิดขึ้นเพียงเพราะเราเข้าใจต่อเหตุการณ์ในอดีตที่ต่างกัน แค่เพียงกระนั้นหรือ?

วันนี้ผมถลำลึก แต่ก็เชื่ออย่างถึงที่สุดว่า ไม่สายเกินที่ผมจะขอถอยออกจากที่แห่งนี้ โดยที่ไม่ขอทรยศต่ออุดมการณ์ของตนต่อไปอีก พร้อมขอรับผิดชอบด้วยการยุติบทบาทและหน้าที่ ด้วยการลาออก

กระผม เอกชัย เรืองฉาย อายุ 26 ปี ตำแหน่ง รีไรท์เตอร์ อายุการทำงาน 6 เดือน จำเลยคดีหมายเลขดำ…

โพสต์โดย Oat Ruanchai เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2019

keyboard_arrow_up