ระทึก! รพ.แกลง แผงสวิตช์แอร์ระเบิดไฟลุก หมอ-คนไข้หนีตายอลหม่าน อปพร.ฮีโร่คว้าถังดับเพลิงระงับเหตุ

วันที่ 21 มี.ค.62 เวลา 10.30 น. ร.ต.อ.พันธ์ฐิติ ศิริมูล ร้อยเวร สภ.แกลง ระยอง รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ตึกตรวจผู้ป่วย โรงพยาบาลแกลง ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง จึงประสานหน่วยดับเพลิงเทศบาลตำบลเมืองแกลง และหน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบแพทย์และคนไข้และญาติร่วมร้อยคนมาออกันอยู่หน้าอาคารตรวจโรค 3 คนไข้บางคนนอนบนเตียงผู้ป่วย บางรายก็นั่งรถเข็น และนั่งกระจัดกระจายอยู่ด้านหน้าอาคาร ต่างอยู่ในอาการตื่นตะลึง

บรรยากาศที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าไปตรวจสอบด้านในของอาคารซึ่งมีกลุ่มควันลอยอบอวนอยู่  ได้พบกับ นายอโนทัย ด้านปาน เจ้าหน้าที่ อปพร.กำลังถือถังดับเพลิงฉีดสกัดตรงบริเวณแผงสวิตช์แอร์ ภายในโถงตรวจโรค จนสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ทั้งหมด เมื่อตรวจสอบแน่ชัดว่าไฟดับสนิทแล้ว จึงแจ้งให้างเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลทราบ

นายอโนทัย ด้านปาน อปพร.เทศยาลตำบลแกลง เปิดเผยว่า ขณะที่กำลังนั่งรอคิวตรวจอาการป่วยอยู่ตรงชั้นล่างของอาคารดังกล่าว จู่ ๆ ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นพร้อมกับเปลวไฟและกลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมา จึงทำให้ทั้งแพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยต่างก็วิ่งหนีกันออกมานอกอาคารกันทั้งหมด จนทำให้เกิดความโกลาหล ชนกันจนล้มกลิ้งกันก็มีบ้าง หลังตั้งสติได้จึงวิ่งหาถังดับเพลิง พอเจอถังเคมีดับเพลิง จึงนำไปฉีดสกัดต้นเพลิงที่ด้านหลังแผงสวิตช์ควบคุมแอร์ ซึ่งไฟกำลังลุกโหมขึ้นอย่างรุนแรงกำลังลุกลามไปด้านข้าง จึงฉีดสกัดต้นเพลิงจนเพลิงสงบลง พบว่าโชคดีที่ตนเองมีความรู้เรื่องดับเพลิง เพราะเคยอบรมการดับเพลิง กับทางเทศบาลตำบลแกลง จึงรีบเข้าสกัดเพลิงทันที

บริเวณจุดที่เกิดต้นเพลิง

แพทย์หญิงอุบลวรรณ บุญลอย รพ.แกลง เปิดเผยว่า ขณะตรวจผู้ป่วยอยู่ได้เกิดเสียงคล้ายเสียงระเบิดดังขึ้น ตรงแผงสวิตช์ แอร์ และมีไฟลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อคนไข้ที่รอตรวจอยู่ได้ยินเสียงระเบิดและไฟลุกขึ้น ญาติจึงพาคนไข้สิ่งหนีกันออกไปนอกอาคารพร้อมกัน จนทำให้โกลาหลไป เพราะทุกคนต่างก็มุ่งหน้าออกทางประตูชนกันจนล้มกลิ้ง ก่อนจะออกมาด้านนอกทั้งหมด จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ แต่โชคดีที่มีคนไข้ที่เป็น อปพร. จึงระงับไฟได้ก่อนจะลุกลามไปมากกว่านี้

ส่วนคนไข้และญาติที่ตกตะลึง ต่างก็หมดเรี่ยวแรง หลังวิ่งหนีตายออกมา บางรายถึงกับเป็นลมก็มี ทางพยาบาลและแพทย์จึงเข้าช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะให้ผู้ป่วยเข้าไปในอาคารข้างเคียง เพื่อตรวจรักษาต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบในจุดต้นเพลิง สรุปว่าเกิดช็อตขึ้นตรงแผงสวิตช์แอร์  ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ส่งช่างไฟฟ้าเข้าซ่อมแซมทันที เพื่อรองรับการตรวจรักษาผู้ป่วยต่อไป

keyboard_arrow_up